DN thép khó khăn tháng đầu năm

DN thép khó khăn tháng đầu năm ảnh 1
Theo Bộ Công Thương, tình hình sản xuất và tiêu thụ của ngành thép tháng đầu năm 2014 tiếp tục gặp khó khăn do mất cân đối về cung - cầu.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất chỉ đạt 40 - 50% công suất. Điều này đã làm tăng chi phí cố định trên mỗi tấn sản phẩm.

Mặt khác, nhu cầu vật liệu cuối năm cũng giảm đáng kể dù các đại lý giảm nhẹ giá bán và giá từ các nhà máy cũng linh động hơn. Lượng hàng bán ra ở mức thấp do sức mua trì trệ, hầu hết các dự án xây dựng đã hoàn thành những phần cơ bản trước Tết.

Trong tháng Một, sản lượng sắt, thép thô ước đạt 236.800 tấn, giảm 22,4% so với cùng kỳ; thép cán ước đạt 309.800 tấn, tăng 16,7%; thép thanh, thép góc ước đạt 248.700 tấn, giảm 3%.

Một số nhà máy thép đã nghỉ sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán để tiết kiệm chi phí duy trì vận hành vì nhận thấy nhu cầu sẽ không tăng đột biến sau Tết.

Để khắc phục những khó khăn nội tại cũng như những rào cản trong thời gian tới, ngành thép cần tiếp tục tập trung đầu tư năng lực sản xuất phôi thép nhằm tăng tính chủ động về nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc vào nguồn phôi nhập khẩu.

Mặt khác, từ ngày 25/1 vừa qua một số mặt hàng thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời trong vòng 120 ngày theo Quyết định của Bộ Công Thương.

Trước đó, từ 1/1/2014, Bộ Công Thương quy định áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép làm cốt bêtông theo QCVN 7: 2011 với mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất thép và người tiêu dùng trong nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.