DN thép khó khăn tháng đầu năm

DN thép khó khăn tháng đầu năm ảnh 1
Theo Bộ Công Thương, tình hình sản xuất và tiêu thụ của ngành thép tháng đầu năm 2014 tiếp tục gặp khó khăn do mất cân đối về cung - cầu.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất chỉ đạt 40 - 50% công suất. Điều này đã làm tăng chi phí cố định trên mỗi tấn sản phẩm.

Mặt khác, nhu cầu vật liệu cuối năm cũng giảm đáng kể dù các đại lý giảm nhẹ giá bán và giá từ các nhà máy cũng linh động hơn. Lượng hàng bán ra ở mức thấp do sức mua trì trệ, hầu hết các dự án xây dựng đã hoàn thành những phần cơ bản trước Tết.

Trong tháng Một, sản lượng sắt, thép thô ước đạt 236.800 tấn, giảm 22,4% so với cùng kỳ; thép cán ước đạt 309.800 tấn, tăng 16,7%; thép thanh, thép góc ước đạt 248.700 tấn, giảm 3%.

Một số nhà máy thép đã nghỉ sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán để tiết kiệm chi phí duy trì vận hành vì nhận thấy nhu cầu sẽ không tăng đột biến sau Tết.

Để khắc phục những khó khăn nội tại cũng như những rào cản trong thời gian tới, ngành thép cần tiếp tục tập trung đầu tư năng lực sản xuất phôi thép nhằm tăng tính chủ động về nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc vào nguồn phôi nhập khẩu.

Mặt khác, từ ngày 25/1 vừa qua một số mặt hàng thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời trong vòng 120 ngày theo Quyết định của Bộ Công Thương.

Trước đó, từ 1/1/2014, Bộ Công Thương quy định áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép làm cốt bêtông theo QCVN 7: 2011 với mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất thép và người tiêu dùng trong nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

(ĐTTCO) - Proceed Concept, New Stonic, Picanto X-Line và Sorento 2017 là những mẫu xe nổi bật của Kia, trình làng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2017.

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.