DN phải đóng góp phòng chống thiên tai

DN phải đóng góp phòng chống thiên tai ảnh 1
Để đảm bảo cho các địa phương có nguồn tài chính dùng trong việc phòng chống thiên tai, mức đóng góp bắt buộc của các tổ chức kinh tế một năm là hai phần vạn trên tổng giá trị tài sản nhưng tối thiểu 1 triệu đồng, tối đa 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đây là một trong những điều khoản trong dự thảo Nghị định Quy định về thành lập và quản lý quỹ phòng, chống thiên tai được Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đưa ra tại hội nghị giới thiệu Luật Phòng, chống thiên tai và lấy ý kiến về Dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật tại khu vực phía Nam, tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17-12.

Đối với quỹ phòng chống thiên tai, ngoài doanh nghiệp thì tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên sẽ có mức đóng quỹ khác nhau. Cụ thể, lao động trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp đóng 10.000 đồng/người/năm.

Cán bộ, công nhân viên chức trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang là một ngày lương. Còn lao động khác là 30.000 đồng/năm/người.

Theo Tổng cục Thủy lợi, trước đây đã có Nghị định 50 về quy chế thành lập và hoạt động đối với quỹ phòng, chống lụt bão của địa phương. Tuy nhiên, Nghị định này chưa phân loại cụ thể đối tượng đóng góp là công dân trong độ tuổi lao động, vì thế chưa quy định mức đóng góp tương ứng của từng lao động cụ thể mà chỉ quy định là hộ nông nghiệp và đối tượng khác.

Việc phân loại hai đối tượng đóng phí như vậy là chưa phù hợp vì hiện nay số lượng các tầng lớp, thành phần trong xã hội ngày càng đa dạng, phong phú và thu nhập có những chênh lệch đáng kể.

Ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho rằng, do những bất cập này, những năm qua quỹ phòng chống thiên tai thu không bù chi. Khi xảy ra lụt, bão hầu hết các địa phương đều dựa vào nguồn kinh phí từ Trung ương cấp hoặc từ kinh phí địa phương, còn quỹ phòng chống lụt bão không phát huy hiệu quả.

Thông tin tại hội nghị cho thấy, trong ba năm qua, Việt Nam đã mất hơn 50.000 tỷ đồng vì bão lũ, trong đó, chỉ riêng năm 2013 tổng thiệt hại về vật chất ước tính hơn 25.000 tỷ đồng, bằng tổng thiệt hại của hai năm trước đó.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.