DN đang lãi lớn với dầu hỏa, dầu diesel

DN đang lãi lớn với dầu hỏa, dầu diesel ảnh 1
Theo thông tin trên trang web của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), nếu tính cả mức sử dụng quỹ bình ổn giá, hiện các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối đang lãi tới 494 đồng/lít đối với dầu diesel và 450 đồng/lít đối với dầu hỏa. Tuy nhiên mức lãi đối với xăng A92 và dầu madut thấp hơn nhiều so với lợi nhuận định mức theo Nghị định 84.

Cụ thể, đối với mặt hàng xăng A92. Theo VINPA, giá xăng A92 trên thị trường thế giới ngày 9/6 là 116,72 USD/thùng; giá thế giới (FOB) bình quân 30 ngày là 118,5 USD/thùng. Sau khi cộng chi phí bảo hiểm và vận chuyển từ cảng nước ngoài về cảng Việt Nam, quy đổi ra VND theo tỷ giá bình quân 30 ngày của Vietcombank, cộng thêm các loại thuế, phí... giá cơ sở theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP của mặt hàng xăng A92 là 25.333 đồng/lít.

Trong khi đó, giá bán lẻ hiện hành mặt hàng này của Petrolimex chỉ là 24.900 đồng/lít, có nghĩa đang thấp hơn giá cơ sở 433 đồng/lít. Tuy nhiên, hiện các DN đang được sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng A92 là 200 đồng/lít; trong khi trong giá cơ sở đã bao gồm cả khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít.

Vì vậy tính ra, hiện các DN vẫn đang thực lãi 67 đồng/lít xăng A92. Mặc dù mức lãi này thấp hơn khá nhiều so với con số lợi nhuận định mức 300 đồng/lít, song điều đó cũng cho thấy, các DN không lỗ đối với mặt hàng này.

Với mặt hàng dầu madut cũng vậy, hiện các DN chỉ thực lãi có 69 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với con số lợi nhuận định mức 300 đồng/kg.

Tuy nhiên, cũng với cách tính tương tự, hiện các DN đang lãi tới 494 đồng/lít đối với dầu diesel và 450 đồng/lít đối với dầu hỏa.

Thời báo ngân hàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.