DN bánh kẹo muốn nới hạn ngạch NK đường

(ĐTTCO).- Ngày 29-12, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM Phạm Văn Đông dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát, làm việc tại Công ty CP Bánh kẹo Phạm Nguyên, quận Bình Tân nhằm phục vụ chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Chất lượng hàng hóa phục vụ Tết Bính Thân năm 2016”.

DN bánh kẹo muốn nới hạn ngạch NK đường ảnh 1 

Trao đổi với đoàn công tác, đại diện Công ty CP Bánh kẹo Phạm Nguyên cho biết, cơ quan chức năng gần đây đã kiểm tra phát hiện nhiều vụ việc làm giả, nhái thương hiệu bánh kẹo của công ty, trong đó có trên 95% sản phẩm giống với sản phẩm của Công ty Phạm Nguyên. Các đối tượng làm giả, nhái bánh kẹo thường dùng thủ đoạn sản xuất đến đâu tổ chức tuồn ra thị trường tiêu thụ đến đó, nên khi cơ quan chức năng kiểm tra thường phát hiện số lượng hàng hóa quả tang rất ít, do vậy chỉ xử phạt hành chính ở mức nhẹ, không đủ sức răn đe.

Về thủ tục hành chính, đại diện Công ty Phạm Nguyên cho rằng khâu cấp nhãn hiệu hàng hóa lưu thông trên thị trường còn rườm rà, kéo dài hơn cả năm và qua nhiều công đoạn khiến doanh nghiệp có thể mất cơ hội sản xuất kinh doanh. Đối với quy định về hạn ngạch nhập khẩu đường, mỗi lần doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu tối đa 300 tấn/năm là quá ít. Trong khi đó, nhu cầu của doanh nghiệp cần ít nhất 30.000 tấn/năm, dẫn đến ảnh hưởng rất lớn đến khâu tổ chức nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo. Chưa kể, đường nhập khẩu thường đạt chất lượng tốt và giá rẻ hơn so với đường trong nước.

Trước những vướng mắc trên, doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xem xét nới rộng hạn ngạch nhập khẩu; giảm bảo hộ cho những doanh nghiệp sản xuất đường trong nước; đồng thời, đơn giản hóa, rút ngắn thủ tục, thời gian cấp nhãn hàng hóa. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và có chế tài nặng đối với hành vi làm giả, nhái bánh kẹo nói riêng và hàng hóa nói chung.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ đến tìm hiểu tuyển sinh ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh tuyển thêm 2 ngành mới

(ĐTTCO) - Chiều 18-8, Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Trà Vinh cho biết, trong số 31 ngành đại học xét tuyển đợt 2, Nhà trường tuyển bổ sung thêm 2 ngành mới là ngành “Phục hồi chức năng và Quản lý Nhà nước” ở bậc đại học. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.