Điều chỉnh thị trường xuất khẩu

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) nhìn nhận, 17 doanh nghiệp (DN) phải chịu mức thuế từ 0,19-3,87USD/kg là rất cao, đây cũng là quyết định bất ngờ từ DOC. Do đây là quyết định cuối cùng nên việc đối phó rất khó khăn.

Hiện ngành chức năng đang phối hợp với VASEP cùng các luật sư phản đối quyết định trên; đề nghị DOC xem lại, bởi họ chọn Indonesia là nước thứ ba để thay thế là không phù hợp, do nền kinh tế của Indonesia và Việt Nam rất khác nhau.

Ông Đào Trần Nhân, Tham tán công sứ, Trưởng đại diện Thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho rằng: “Nếu phán quyết tăng thuế được áp dụng thì các DN thủy sản nước ta phải chịu số tiền thuế rất lớn. Vì vậy, chúng ta tiếp tục đấu tranh. Một trong những biện pháp đang được tính đến là khởi kiện DOC ra Tòa án Thương mại Hoa Kỳ về phán quyết trên, nếu thắng kiện mới hy vọng thay đổi mức tăng thuế”.

Trong lúc chờ các cơ quan chức năng đối phó, các DN thủy sản phải tự giải thoát bằng những con đường khác. Ông Nguyễn Văn Phấn, Tổng giám đốc CTCP Chế biến Thủy hải sản Hiệp Thanh, cho biết những công ty xuất khẩu số lượng lớn coi như thua trắng và bỏ luôn thị trường Hoa Kỳ vì không thể chịu nổi mức thuế quá cao.

Lâu nay, lường trước Hoa Kỳ là thị trường ẩn chứa nhiều rủi ro nên Hiệp Thanh chủ động đa dạng thị trường xuất khẩu cá tra, chuyển sang thị trường châu Âu, Nga, Australia, Nam Mỹ, châu Phi….

Còn lãnh đạo CTCP Gò Đàng nhìn nhận mức thuế 1,81USD/kg mà DOC áp cho Gò Đàng là quá cao nên Gò Đàng chính thức buông thị trường Hoa Kỳ để tập trung cho thị trường truyền thống lâu nay là EU, vì đây là thị trường “mối” lâu nay của Gò Đàng. Theo CTCP thủy sản Nam Việt, mức thuế DOC áp cho công ty là 0,77USD/kg, dù thấp hơn một số công ty khác, song tính ra vẫn rất khó khăn nếu tiếp tục xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Do đó, công ty tạm ngưng để chuyển sang những thị trường khác.

Vấn đề lo ngại hiện nay khi Hoa Kỳ là thị trường lớn thứ hai của cá tra Việt Nam (sau EU), với kim ngạch xuất khẩu năm 2012 đạt 358 triệu USD. Việc tăng thuế cao, đồng nghĩa với việc các DN nước ta không còn cơ hội đưa cá tra vào Hoa Kỳ.

Do vậy, nếu các ngành chức năng không quản lý tốt, nguy cơ dẫn đến các DN cạnh tranh nội bộ, giảm giá bán... khi đó nước ngoài sẽ lợi dụng cơ hội này để ép giá cá tra philê xuống thấp. Và người nuôi tiếp tục là nạn nhân chịu thiệt thòi nhất, nguy cơ giá cá nguyên liệu giảm là khó tránh khỏi.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.