Điểm kiểm tra chuyên ngành sân bay Nội Bài

(ĐTTCO)-Ngày 22/12, địa điểm kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đầu tiên của Việt Nam đã được Cục Hải quan Hà Nội khai trương tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài- cảng hàng không quốc tế có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn trong cả nước.

 Điểm kiểm tra chuyên ngành sân bay Nội Bài ảnh 1

Theo Cục Hải quan Hà Nội, năm 2014, tổng số tờ khai làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) trên 82.000 tờ khai; trong đó, tờ khai phải kiểm tra chuyên ngành trên 14.000 tờ khai.

Năm 2015, tổng số tờ khai làm thủ tục tại đơn vị hải quan này trên 99.000 tờ khai; trong đó, tờ khai phải kiểm tra chuyên ngành trên 13.300 tờ khai.

Hàng hóa nhập khẩu làm thủ tục tại đơn vị phần lớn phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực: kiểm tra chất lượng, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, vệ sinh an toàn thực phẩm. Song, quá trình kiểm tra còn nhiều bất cập gây kéo dài thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp như: các cơ quan kiểm tra chuyên ngành chưa kết nối thông tin với cơ quan hải quan; để khai thác sử dụng nhiều thông tin hàng hóa và chia sẻ thông tin với nhau, doanh nghiệp phải làm đầy đủ thủ tục kiểm tra ở từng đơn vị.

Tính toán của cơ quan hải quan cho thấy, tổng số thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa, thời gian làm thủ tục hải quan chiếm khoảng 28%, còn khoảng 72% thuộc thời gian của các bộ, ngành và các cơ quan quản lý khác có liên quan.

Vì vậy, việc khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành đầu tiên của Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa; giúp các cơ quan quản lý nhà nước khắc phục được những tồn tại hiện có.

Việc tăng cường phối hợp giữa cơ quan hải quan với các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng kỳ vọng giúp Nhà nước thực hiện bảo vệ nền sản xuất trong nước, trong bối cảnh thực hiện các hiệp định FTA, cắt giảm thuế quan rất lớn

Theo đánh giá của Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội, Nguyễn Văn Trường, địa điểm kiểm tra chuyên ngành mang lại hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trước đây, việc lấy mẫu của các cơ quan kiểm tra chuyên ngành phụ thuộc vào thông báo thời gian lấy mẫu của doanh nghiệp và việc ra thông báo chất lượng lô hàng phụ thuộc vào thời gian tiến hành lấy mẫu, nhanh nhất khoảng 3-5 ngày kể từ ngày lấy mẫu và trung bình từ 10-15 ngày kể từ ngày lấy mẫu.

"Nay các bên chủ động trao đổi thông tin, cơ quan kiểm tra chuyên ngành sẽ biết trường hợp nào phải lấy mẫu tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài hoặc trường hợp nào được duyệt mang hàng về bảo quản để phối hợp với doanh nghiệp lấy mẫu tại kho, thời gian ra kết quả kiểm tra chuyên ngành nhanh nhất là 1-3 ngày kể từ ngày lấy mẫu, trung bình 7-10 ngày kể từ ngày lấy mẫu," ông Trường nhấn mạnh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Chất xám châu Âu cùng Vsmart bước vào kỷ nguyên số

(ĐTTCO) - BQ - cái tên không mấy quen thuộc có trụ sở tại Tây Ban Nha, sẽ là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong việc thiết kế và chế tạo những thiết bị điện tử thông minh của Vsmart, mở đầu là smartphone.

Du lịch

Du lịch TPHCM - Thu hút khách bằng trải nghiệm mới

(ĐTTCO) - TPHCM vừa tổ chức đón vị khách quốc tế thứ 7 triệu trong năm 2018. Theo kế hoạch, đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến thành phố phấn đấu đạt 20% - 25%/năm, với khoảng 10 triệu lượt khách, đóng góp 11% trở lên vào cơ cấu GRDP của thành phố. 

Khởi nghiệp

Những cái khó sinh viên phải đối mặt khi khởi nghiệp sáng tạo

(ĐTTCO)-Làm sao để giúp sinh viên khởi nghiệp là chủ đề được các diễn giả trao đổi tại “Hội thảo Nghiên cứu khoa học, ươm tạo khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học” vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội ngày 16/12.