ĐBSCL: Trái cây tăng giá, hút hàng

(ĐTTCO) - Do ảnh hưởng của nắng hạn, xâm nhập mặn kéo dài làm cho năng suất và sản lượng trái cây ở các tỉnh ĐBSCL sụt giảm, đẩy giá lên cao.

 ĐBSCL: Trái cây tăng giá, hút hàng ảnh 1

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của nắng hạn, xâm nhập mặn kéo dài làm cho năng suất và sản lượng trái cây ở các tỉnh ĐBSCL sụt giảm. Cũng chính vì vậy, giá trái cây ở ĐBSCL luôn giữ ổn định ở mức cao.

 Tại tỉnh Tiền Giang, những ngày này, xoài đang tăng giá. Ông Nguyễn Văn Thực, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè cho biết, hợp tác xã đang mua xoài với giá khoảng 50 - 60 ngàn đồng/kg nhưng không đủ hàng để đưa đi xuất khẩu sang Nhật.

Tại các Trạm dừng chân ở Quốc lộ 1, tỉnh Tiền Giang, các mặt hàng trái cây đều bán rất  chạy. Ông Bùi Văn Thiện, Chủ doanh nghiệp tư nhân Trạm Dừng nghỉ Minh Phát II, xã  Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, trái cây, đặc biệt là mặt hàng xoài hiện nay rất hút hàng.

Không chỉ xoài cát Hòa Lộc mà các loại xoài khác ở ĐBSCL cũng tăng giá. Ông Nguyễn Văn Đệ, Hợp tác xã xoài An Lộc, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh cho biết, mấy ngày nay, nhiều  thương lái đến mua xoài nhưng hợp tác xã không đủ xoài để bán. Xoài hút hàng nên giá cũng tăng theo. Hiện xoài Cát Chu loại 1 được thương lái thu mua với giá bán buôn là 15.000đ/kg, tăng khoảng 6.000đ/kg so với thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, sản phẩm này khi đến tay người tiêu dùng, giá bán đã tăng lên từ 20.000 – 28.000 đồng/kg.

Nhiều chủ sạp trái cây ở chợ Xuân Khánh, An Bình và các cửa hàng chuyên bán trái cây cho khách du lịch ở phường Tân An, An Cư, quận Ninh Kiều TP. Cần Thơ cho biết, các loại trái cây đến thời điểm này tiêu thụ khá ổn định. Ông Nguyễn Văn Ba, chủ sạp bán trái cây tại chợ An Bình cho biết, trong thời gian qua, một số phương tiện thông tin cho rằng, giá trái cây ở ĐBSCL bị sụt giảm nghiêm trọng, trong đó có trái xoài. Tuy nhiên, trên thị trường loại trái cây này đang hút hàng.

 Hiện nay, giá các loại trái cây vùng ĐBSCL đang có xu hướng tăng. Tại tỉnh Bến Tre, bưởi da xanh được bán với giá khoảng từ 53-55 ngàn đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Giá dừa khô, dừa Xiêm xanh khoảng 120 ngàn đồng/chục (12 trái).

Ông Trương Dũng Chiến, nhà vườn ấp 7, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre phấn khởi nói: “Khoảng một tháng trở lại đây, giá trái cây tương đối khá. Tôi bán bưởi giá từ 53- 55 ngàn đồng/kg, có lãi. Nếu bưởi giữ giá trên 40 ngàn đồng/kg thì nông dân thoải mái. Dừa nạo, dừa uống nước hiện tại trên 100 ngàn đồng/chục. Nếu được giá như vầy hoài, nông dân đỡ lắm.”

Hạn mặn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của nông dân ĐBSCL, làm giảm năng suất và sản lượng cây ăn trái ở khu vực này. Những tín hiệu tốt từ thị trường trái cây như hiện nay như những giọt nước mát lành, làm dịu đi cái mặn và sự nóng bức trong những ngày đầu hè. Bà con nhà vườn vui vì đã có thể bù đắp lại những thiệt về sản lượng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.