ĐBSCL: Cá tra lại ế

Những ngày đầu tháng 6, một số người nuôi cá ở Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang cho biết, giá bán mỗi ký cá chỉ còn cao hơn 1.000-1.500 đồng so chi phí đầu vào 24.500-25.000 đồng. Một số vùng xuất hiện tình trạng cá đến lứa người nuôi kêu nhà máy xuống bán thì nhận được câu trả lời phải chờ. Còn muốn bán ngay thì phải cho nhà máy nợ 15-30 ngày như trước đây...

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng căn nguyên cũng là do việc tăng sản lượng quá nóng, dẫn đến dư thừa. Từ tháng 10 năm ngoái, do thiếu hụt nên giá cá tăng đưa đến lợi nhuận hấp dẫn. Người nuôi cố vét hết tài sản đổ vào nuôi. Doanh nghiệp do lo sợ thiếu nguyên liệu nên cũng tự bỏ vốn nuôi. Tất cả cùng tranh thủ thả giống vào một thời điểm, nay đến vụ thu hoạch thì vượt công suất chế biến nên giá giảm.

Khi giá nguyên liệu trong nước giảm, nhà nhập khẩu thấy vậy liền quay sang doanh nghiệp ép giá mua. Nửa cuối tháng 5 vừa qua, giá cá xuất đi châu Âu còn ở mức 3,45 USD/kg, nay khách hàng ép xuống 3,2 USD và đang tiếp tục hạ giá nữa.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) nhận định, hiện tượng dư thừa cá chỉ xảy ra trong ngắn hạn. Từ tháng 7 trở đi, khi lượng cá đang thu hoạch hiện nay cạn dần, thị trường sẽ ổn định trở lại và chắc chắn giá tăng vì ít nhất phải đến đầu tháng giêng, tháng 2 năm sau mới có đợt cá thu hoạch.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

TPHCM: 4.300 tỷ đồng xây dựng công viên khoa học

(ĐTTCO)-Ngày 20-10, Hội nghị thường niên Hiệp hội các khu công viên khoa học châu Á (ASPA) lần thứ 21 với chủ đề “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia” đã khai mạc tại TPHCM.

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.