Đẩy mạnh tái cơ cấu DNNN trong nông nghiệp

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu thực hiện hiệu quả và đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong nông nghiệp.

Đẩy mạnh tái cơ cấu DNNN trong nông nghiệp ảnh 1 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2015 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới tổ chức tại Hà Nội ngày 15/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh: tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ là yêu cầu bắt buộc và là giải pháp quan trọng để thực hiện thành công tái cơ cấu nông nghiệp.

Thời gian tới ngành nông nghiệp tập trung sắp xếp tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các nông lâm trường quốc doanh, các công ty nông, lâm nghiệp theo phương châm chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ nhưng đặc biệt phải chú trọng đến chất lượng tái cơ cấu, Bộ trưởng nói.

Trong giai đoạn 2011-2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một trong những Bộ, ngành thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa hiệu quả về tiến độ, số lượng cũng như chất lượng, góp phần quan trọng vào sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước của cả nước. Bộ đã sắp xếp, cổ phần hóa 12 Tổng công ty, 2 công ty trực thuộc Bộ; 2 công ty thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ đã tiến hành cổ phần hóa vượt so với kế hoạch đề ra 4 doanh nghiệp gồm: Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Lương thực Việt Nam, Công ty cao su Tân Biên, Công ty cao su Bà Rịa.

Ông Phạm Quốc Doanh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, cho biết, mặc dù vượt so với kế hoạch đề ra về số lượng nhưng chất lượng các doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa chưa nhiều. Số vốn do Nhà nước nắm giữ tại một số doanh nghiệp sau khi cổ phần, tái cơ cấu vẫn còn lớn, có nơi vốn Nhà nước chiếm đến hơn 90% dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp sau khi sắp xếp đổi mới phương thức hoạt động vẫn làm theo kiểu cũ khiến hiệu quả chưa cao.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý, không cho phép chậm chễ, kém hiệu quả, thất thoát lãng phí tham nhũng trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các đơn vị quán triệt chủ trương của Chính phủ, Bộ đến tập thể các đơn vị, cán bộ đảng viên để tạo sự đồng lòng và quyết tâm.

“Từng đơn vị phải có kế hoạch với những giải pháp lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện, báo cáo về Bộ và yêu cầu phổ biến rộng rãi trong đơn vị để tổ chức triển khai thực hiện,” Bộ trưởng nói.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.