Đầu tư để… tiết kiệm

Đầu tư để… tiết kiệm ảnh 1
So với các nước phát triển, Việt Nam phát động chương trình tiết kiệm năng lượng (TKNL) khá trễ. TKNL chỉ được biết đến khi UBND TPHCM quyết định thành lập Trung tâm TKNL (ECC HCMC) đầu tiên trên cả nước vào những năm 1990.

 Từ khi thành lập, hàng loạt chương trình TKNL được triển khai và từng bước nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất thương mại thông qua việc đổi mới công nghệ.

Đổi mới công nghệ là việc chủ động thay thế phần quan trọng (cơ bản, cốt lõi) hay toàn bộ công nghệ cũ bằng công nghệ mới tiên tiến hơn, hiệu quả hơn.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC, đổi mới công nghệ không chỉ giúp cho doanh nghiệp giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu mà còn giúp cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn sản xuất, giảm tác động xấu đến môi trường và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Tước, về mặt quản lý nhà nước, thông qua việc đổi mới công nghệ sẽ đánh giá được lộ trình giảm suất tiêu hao năng lượng cho từng ngành và từng sản phẩm.

Từ năm 2005 đến nay, ECC HCMC đã đẩy mạnh hoạt động TKNL, trong đó có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện TKNL thông qua các hoạt động kiểm toán năng lượng, áp dụng các giải pháp sau kiểm toán, xây dựng các giải pháp đầu tư.

Điển hình là Công ty Nhựa Vĩnh Khánh PP với một số giải pháp như: lắp biến tần cho máy dệt beo, lắp vòng điện từ thay cho vòng điện trở máy ép nhựa... Nhờ các giải pháp này Công ty Nhựa Vĩnh Khánh PP đã tiết giảm được 12% năng lượng tiêu thụ.

Trong khi đó, các cán bộ của Công ty Nhựa Tân Phú cho biết việc đầu tư biến tần cho một số máy ép nhựa dùng động cơ thủy lực, máy ép nhựa dùng động cơ servo kết hợp hệ thống thủy lực... đã giúp công ty này giảm được 47% suất tiêu hao năng lượng so với trước khi đầu tư đổi mới.

Ông Nguyễn Đại Phước, Kỹ sư trưởng Khách sạn Legend, cho biết được sự tư vấn của ECC HCMC, Legend đã đầu tư thay thế một số hạng mục như: bơm nhiệt, lò hơi, dây đai quạt và vòi sen tiết kiệm nước. Các hạng mục đầu tư mới này đã giúp Legend giảm được 25% năng lượng tiêu thụ so với hệ thống cũ.

Theo thống kê của ECC HCMC, kể từ năm 2005 đến nay, các chương trình TKNL với sự hỗ trợ của Sở Khoa học-Công nghệ TPHCM đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Ôtô nhập khẩu tăng, phá vỡ kỷ lục

(ĐTTCO)-Số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT), thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM trong tháng 9 đạt 6.047 chiếc, phá vỡ kỷ lục 5.241 chiếc tháng trước đó.

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.