Đầu tư để… tiết kiệm

Đầu tư để… tiết kiệm ảnh 1
So với các nước phát triển, Việt Nam phát động chương trình tiết kiệm năng lượng (TKNL) khá trễ. TKNL chỉ được biết đến khi UBND TPHCM quyết định thành lập Trung tâm TKNL (ECC HCMC) đầu tiên trên cả nước vào những năm 1990.

 Từ khi thành lập, hàng loạt chương trình TKNL được triển khai và từng bước nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất thương mại thông qua việc đổi mới công nghệ.

Đổi mới công nghệ là việc chủ động thay thế phần quan trọng (cơ bản, cốt lõi) hay toàn bộ công nghệ cũ bằng công nghệ mới tiên tiến hơn, hiệu quả hơn.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC, đổi mới công nghệ không chỉ giúp cho doanh nghiệp giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu mà còn giúp cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn sản xuất, giảm tác động xấu đến môi trường và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Tước, về mặt quản lý nhà nước, thông qua việc đổi mới công nghệ sẽ đánh giá được lộ trình giảm suất tiêu hao năng lượng cho từng ngành và từng sản phẩm.

Từ năm 2005 đến nay, ECC HCMC đã đẩy mạnh hoạt động TKNL, trong đó có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện TKNL thông qua các hoạt động kiểm toán năng lượng, áp dụng các giải pháp sau kiểm toán, xây dựng các giải pháp đầu tư.

Điển hình là Công ty Nhựa Vĩnh Khánh PP với một số giải pháp như: lắp biến tần cho máy dệt beo, lắp vòng điện từ thay cho vòng điện trở máy ép nhựa... Nhờ các giải pháp này Công ty Nhựa Vĩnh Khánh PP đã tiết giảm được 12% năng lượng tiêu thụ.

Trong khi đó, các cán bộ của Công ty Nhựa Tân Phú cho biết việc đầu tư biến tần cho một số máy ép nhựa dùng động cơ thủy lực, máy ép nhựa dùng động cơ servo kết hợp hệ thống thủy lực... đã giúp công ty này giảm được 47% suất tiêu hao năng lượng so với trước khi đầu tư đổi mới.

Ông Nguyễn Đại Phước, Kỹ sư trưởng Khách sạn Legend, cho biết được sự tư vấn của ECC HCMC, Legend đã đầu tư thay thế một số hạng mục như: bơm nhiệt, lò hơi, dây đai quạt và vòi sen tiết kiệm nước. Các hạng mục đầu tư mới này đã giúp Legend giảm được 25% năng lượng tiêu thụ so với hệ thống cũ.

Theo thống kê của ECC HCMC, kể từ năm 2005 đến nay, các chương trình TKNL với sự hỗ trợ của Sở Khoa học-Công nghệ TPHCM đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai trao quyết định bổ nhiệm ông Trương Vĩnh Thành làm Tổng giám đốc An Giang Tourimex

Du lịch An Giang và chân dung những CEO thời 4.0

(ĐTTCO) – Ngày 20-8 - Đại lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến rất gần, An Giang đang dồn sức cho chiến dịch “vẽ” lại bản đồ phát triển kinh tế - xã hội, mà du lịch sẽ là mũi nhọn để tạo sức bật. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Novaland tiếp tục chuỗi hoạt động phát triển bền vững du lịch ĐBSCL

(ĐTTCO) - Sáng ngày 10/8, UBND TP Cần Thơ và Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư một số dự án mới về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại TP Cần Thơ trong khuôn khổ “Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018” dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các Bộ ban ngành Trung ương và địa phương. 

Khởi nghiệp