Đào tạo nhân lực phù hợp nhu cầu ngành

Đào tạo nhân lực phù hợp nhu cầu ngành ảnh 1
Đây là tiêu chí của Chương trình đào tạo nhân lực theo mô hình Kosen (Trường Cao đẳng Công nghệ của Nhật Bản) được kỳ vọng sẽ hữu dụng tại Việt Nam.

Mô hình Kosen được giới thiệu tại buổi “Hội thảo mô hình đào tạo kỹ sư tiên tiến - Kinh nghiệm từ Nhật Bản” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Công Thương tổ chức ngày 24/6 tại Hà Nội.

Mô hình này có liên quan đến chương trình đào tạo mới đang được Vụ Phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công Thương) nghiên cứu và giới thiệu tới các cơ quan, đơn vị đào tạo cùng các bộ, ban, ngành có liên quan. Đồng thời, tính hữu dụng và triển vọng triển khai mô hình này tại Việt Nam cũng đã được thảo luận tại Hội thảo.

Đặc điểm của mô hình Kosen Nhật Bản là đào tạo phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp. Điều này giúp duy trì tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm là 100% trong suốt thời gian dài.

Điểm đáng chú ý khác của mô hình Kensen là việc đào tạo không chỉ có lý thuyết mà hướng đến kỹ năng thực hành, khả năng sáng tạo của người học thông qua các hoạt động thực hành, nghiên cứu; sử dụng giảng viên có trình độ cao và thiết bị đào tạo tốt; đào tạo chất lượng cao với mô hình nhóm nhỏ…

Việc áp dụng mô hình Kosen hiệu quả sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về đội ngũ kỹ sư có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo của Việt Nam trong mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và trở thành quốc gia phát triển.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Jaguar F-Pace 2017: Bản lĩnh 'báo' đầu đàn

(ĐTTCO) - Mang danh “báo đầu đàn” đưa Jaguar gia nhập phân khúc SUV hạng sang, F-Pace không chỉ sở hữu diện mạo cao lớn, khoang nội thất rộng rãi mà còn mang lại cảm giác lái thể thao đầy phấn khích.

Du lịch

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...