Đào tạo nhân lực phù hợp nhu cầu ngành

Đào tạo nhân lực phù hợp nhu cầu ngành ảnh 1
Đây là tiêu chí của Chương trình đào tạo nhân lực theo mô hình Kosen (Trường Cao đẳng Công nghệ của Nhật Bản) được kỳ vọng sẽ hữu dụng tại Việt Nam.

Mô hình Kosen được giới thiệu tại buổi “Hội thảo mô hình đào tạo kỹ sư tiên tiến - Kinh nghiệm từ Nhật Bản” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Công Thương tổ chức ngày 24/6 tại Hà Nội.

Mô hình này có liên quan đến chương trình đào tạo mới đang được Vụ Phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công Thương) nghiên cứu và giới thiệu tới các cơ quan, đơn vị đào tạo cùng các bộ, ban, ngành có liên quan. Đồng thời, tính hữu dụng và triển vọng triển khai mô hình này tại Việt Nam cũng đã được thảo luận tại Hội thảo.

Đặc điểm của mô hình Kosen Nhật Bản là đào tạo phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp. Điều này giúp duy trì tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm là 100% trong suốt thời gian dài.

Điểm đáng chú ý khác của mô hình Kensen là việc đào tạo không chỉ có lý thuyết mà hướng đến kỹ năng thực hành, khả năng sáng tạo của người học thông qua các hoạt động thực hành, nghiên cứu; sử dụng giảng viên có trình độ cao và thiết bị đào tạo tốt; đào tạo chất lượng cao với mô hình nhóm nhỏ…

Việc áp dụng mô hình Kosen hiệu quả sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về đội ngũ kỹ sư có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo của Việt Nam trong mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và trở thành quốc gia phát triển.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?