Đào tạo nhân lực phù hợp nhu cầu ngành

Đào tạo nhân lực phù hợp nhu cầu ngành ảnh 1
Đây là tiêu chí của Chương trình đào tạo nhân lực theo mô hình Kosen (Trường Cao đẳng Công nghệ của Nhật Bản) được kỳ vọng sẽ hữu dụng tại Việt Nam.

Mô hình Kosen được giới thiệu tại buổi “Hội thảo mô hình đào tạo kỹ sư tiên tiến - Kinh nghiệm từ Nhật Bản” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Công Thương tổ chức ngày 24/6 tại Hà Nội.

Mô hình này có liên quan đến chương trình đào tạo mới đang được Vụ Phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công Thương) nghiên cứu và giới thiệu tới các cơ quan, đơn vị đào tạo cùng các bộ, ban, ngành có liên quan. Đồng thời, tính hữu dụng và triển vọng triển khai mô hình này tại Việt Nam cũng đã được thảo luận tại Hội thảo.

Đặc điểm của mô hình Kosen Nhật Bản là đào tạo phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp. Điều này giúp duy trì tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm là 100% trong suốt thời gian dài.

Điểm đáng chú ý khác của mô hình Kensen là việc đào tạo không chỉ có lý thuyết mà hướng đến kỹ năng thực hành, khả năng sáng tạo của người học thông qua các hoạt động thực hành, nghiên cứu; sử dụng giảng viên có trình độ cao và thiết bị đào tạo tốt; đào tạo chất lượng cao với mô hình nhóm nhỏ…

Việc áp dụng mô hình Kosen hiệu quả sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về đội ngũ kỹ sư có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo của Việt Nam trong mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và trở thành quốc gia phát triển.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.