Đặc sản vùng miền: Xu hướng kinh doanh mới

Nắm bắt thị hiếu thực khách, các cửa hàng kinh doanh đặc sản vùng miền mang đậm hương vị dân gian và nét đặc trưng của quê hương xứ sở, đang có sức hấp dẫn lớn với khách thập phương cũng như người dân TPHCM, tạo nên xu thế kinh doanh mới trong làng ẩm thực Sài thành.

Bún bò Huế, cơm gà Phú Yên, bánh canh cá lóc Quảng Trị, mì Quảng Hội An, phở gia truyền Hà Nội, lẩu mắm Châu Đốc… là những món đặc sản đậm đà bản sắc 3 miền đang được nhiều quán ăn, nhà hàng áp dụng vào mô hình kinh doanh trên khắp TPHCM. Trước đây, hầu như chỉ có bún bò Huế, phở Hà Nội là những món phổ biến, dần dà những hương vị đặc sản từng tỉnh, thành, vùng quê đều được chú ý và có mặt. Xu hướng kinh doanh này phát triển rầm rộ bởi đáp ứng được nhu cầu thưởng thức các món ăn ngon, lạ của thực khách mà chỉ có thể đi du lịch mới có dịp tìm đến.

Ngoài ra, dân cư sinh sống ở TPHCM đa dạng vùng miền, vì vậy nhiều khi muốn thưởng thức những món quê nhà để nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn. Có thể kể đến các địa điểm nổi tiếng như: mì Quảng Hội An Quán đường Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình, bánh canh cá lóc quán Ông Bà Giáo đường Nguyễn Kiệm quận Phú Nhuận, cơm gà Phú Yên quán Con Gà Mái đường Nguyễn Văn Đậu quận Bình Thạnh, phở Hòa Pasteur quận 3, nem cua bể Hải Phòng đường Nguyễn Thị Minh Khai quận 1…

Điều đặc biệt các chủ quán, đầu bếp đều là người chính gốc Trung, Bắc, Nam nơi xuất xứ món ăn, vì thế đều mang hương vị đậm đà quê hương. Chính điều này đã thu hút rất nhiều thực khách, nhất là khách đồng hương đến thưởng thức và tạo nên sự đa dạng, độc đáo cho ẩm thực Sài thành.

 Đặc sản vùng miền: Xu hướng kinh doanh mới ảnh 1

Trước xu hướng nở rộ kinh doanh và mong muốn đảm bảo chất lượng và giới thiệu đặc sản quê hương, tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường, nhiều quán đã mua và nhập nguyên liệu trực tiếp từ quê vào tận TPHCM để chế biến. Điển hình như quán cơm gà Phú Yên Con Gà Mái, số 108 Nguyễn Văn Đậu, phường 7, quận Bình Thạnh của anh Nguyễn Phi Lâm. Từ nguyên liệu chính là gà đến các nguyên phụ liệu như tỏi, ớt… đều được anh Lâm đặt mua ở quê gửi xe vào chế biến.

Anh Lâm cho biết trung bình mỗi kg tỏi, gà khi vận chuyển vào giá cao hơn 20.000-30.000 đồng chưa kể phí vận chuyển. Song do nguyên liệu giống ở Phú Yên vì vậy món ăn chế biến mùi vị cũng giống nét đặc trưng. Vì vậy, quán cơm gà Phú Yên nhận được sự ủng hộ của nhiều thực khách, đặc biệt là khách đồng hương chiếm đến 40%. Có mặt tại quán, khách hàng đã đến ăn khá đông đúc. 3, 4 nhân viên thoăn thoắt bưng cơm cho khách với nét mặt tươi cười, nhiệt tình hỏi han. Mặc dù quán có nhiều món khác nhau, nhưng 80% thực khách lựa chọn dĩa cơm gà vàng óng vị béo của nước luộc gà xen lẫn vị thơm ngon của từng miếng thịt gà ta xé kèm theo vị đậm đà nước mắm, vị chua dưa giá và vị cay cay kim chi.

Cơm gà Phú Yên được chế biến khá công phu, qua nhiều công đoạn. Trước tiên, gạo phải được ngâm trước khi chế biến. Sau đó là xào gạo, đây là khâu rất quan trọng bởi nó giúp hạt gạo khi chín có độ săn chắc hòa lẫn hương thơm gia vị và vị béo nước luộc gà. Bên cạnh đó, nước mắm cũng là yếu tố quan trọng giúp cho cơm gà có vị ngon đậm đà. Khi chế biến, nước mắm phải có độ đậm đặc, dẻo cùng vị thơm vừa cay vừa nồng của gừng và tỏi. Mỗi dĩa cơm gà có giá 26.000-40.000 đồng tùy loại.

Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn dĩa cơm hợp khẩu vị vừa ngon, đảm bảo vệ sinh, giá cả bình dân. Không gian thoáng đãng cùng với cách trang trí bắt mắt, đưa khung cảnh quê hương vào tâm thức qua bức tranh đèo Cả mộc mạc, giản dị, khiến quán hấp dẫn khách hàng. Trung bình mỗi ngày quán cơm Con Gà Mái bán được hơn 450 suất.

Tương tự ở quán phở Bát Đàn, 776b-776c Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận của anh Đinh Quốc Hưng, toàn bộ phụ gia như ớt, tương bần (tương Bắc)… đều được nhập từ Hà Nội vào. Anh Hưng cho biết vì muốn giữ nguyên gốc hương vị của phở Bắc, nhất là phở Bát Đàn, để giới thiệu đến thực khách gần xa nên chi phí kinh doanh cao hơn những quán khác 10-15%.

Thành phần chính của phở Bát Đàn là bánh phở và nước dùng (nước lèo) cùng thịt bò cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm các gia vị tương, tiêu, chanh, mắm, ớt... được thêm tùy khẩu vị của từng người. Đặc biệt, tương bần thường được thực khách chọn khi nêm gia vị bởi độ đặc, sánh, có mùi ngọt, bùi và hơi cay của ớt khô, hòa quyện càng tăng thêm sức hấp dẫn. Nước dùng phở được làm từ hầm xương bò, thịt bò tươi và gia vị bao gồm quế, hồi, gừng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi...

Bánh phở theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Thưởng thức hương vị phở đậm đà và đặc biệt là không gian thoáng mát kết hợp những bức tranh về Hà Nội cổ xưa càng làm cho thực khách cảm nhận cuộc sống chầm chậm, nhẹ nhàng, bình yên và bỏ qua tất cả những bộn bề của cuộc sống tấp nập nơi Sài thành. Không gian rộng rãi, thoáng đãng, giá cả bình dân, phong cách phục vụ tận tình và đặc biệt là hương vị nguyên gốc đặc sản Hà Nội là những điểm nổi bật thu hút thực khách đến với quán phở Bát Đàn, trung bình mỗi ngày có 300-400 lượt khách ghé đến, doanh thu 350 triệu đồng/tháng.

Song, để có được những món ăn đúng nguyên liệu sản xuất từ vùng miền, các cửa hàng này cũng gặp không ít khó khăn. Chi phí và thời gian vận chuyển nguyên liệu cũng là những cản trở không nhỏ. Việc vận chuyển nguyên liệu từ Quảng Trị, Hà Nội cần 1-2 ngày, đôi khi rủi ro về thời tiết và phương tiện giao thông khiến nguyên liệu khó giữ độ tươi ngon.

Nét dân dã, bình dị kèm theo hương vị đậm đà của quê hương vừa có sự gần gũi với người xa xứ, vừa tạo cảm giác mới lạ, hấp dẫn với khách thập phương đó là những nét đặc trưng của các quán ăn đặc sản vùng miền. Và xu hướng kinh doanh ẩm thực này đang được nhiều người ưa chuộng và là điểm dừng chân lý thú để thưởng thức hương vị quê hương ngay trên mảnh đất Sài thành nhộn nhịp, tấp nập.

Thu Thảo - Hồ Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.