Đà Nẵng: Chủ doanh nghiệp bỏ về Hàn Quốc, nợ bảo hiểm 500 công nhân

(ĐTTC) - Công ty TNHH MTV TBO Vina đã nợ tiền bảo hiểm của người lao động hơn 12 tỷ đồng. Từ tháng 8 đến nay, chủ doanh nghiệp bỏ về nước, đẩy gần 500 công nhân lâm vào cảnh thất nghiệp.

Đà Nẵng: Chủ doanh nghiệp bỏ về Hàn Quốc, nợ bảo hiểm 500 công nhân

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị HĐND TP đưa vào nội dung kỳ họp thứ 9 của HĐND TP Đà Nẵng (dự kiến diễn ra từ ngày 11 – 13/12) vấn đề khắc phục tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.
Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, hiện có một số doanh nghiệp trên địa bàn chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH). Tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng, đóng chậm, nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Trước đó, tháng 9-2018, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP theo dõi, nắm tình hình người lao động bị nợ lương, nợ BHXH trong các doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ, báo cáo kịp thời cho các cơ quan liên quan như Sở LĐ-TB-XH, BHXH TP, BQL các KCN và Chế xuất Đà Nẵng, BQL Khu Công nghệ cao và UBND các quận, huyện để có giải pháp xử lý kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Đồng thời yêu cầu Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với LĐLĐ TP và các cơ quan hữu quan rà soát, thanh tra tình hình chấp hành pháp luật lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương của các doanh nghiệp trong KCN. Đề nghị BHXH TP chủ trì, phối hợp thanh tra các doanh nghiệp nợ BHXH trong các KCN, không để xảy ra tình trạng nợ BHXH kéo dài. Các doanh nghiệp nợ BHXH nếu đủ cơ sở pháp lý thì chuyển cho cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật.
Cũng theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, chỉ tính đến ngày 30/10/2018 đã có 1.432 doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 180 tỉ đồng, tiềm ẩn nguy cơ làm thiệt hại quyền lợi của hàng chục ngàn lao động.
“Đề nghị chính quyền TP có biện pháp xử lý mạnh tay đối với các doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đảm bảo không để xảy ra thêm trường hợp như Công ty TNHH MTV TBO Vina 100% vốn Hàn Quốc ở KCN Hòa Khánh” – Văn bản của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng gửi HĐND TP nhấn mạnh.
Được biết Công ty TNHH MTV TBO Vina đã nợ tiền bảo hiểm của người lao động hơn 12 tỉ đồng. Từ tháng 8 đến nay, chủ doanh nghiệp bỏ về nước, đẩy gần 500 công nhân vào hoàn cảnh khó khăn, không việc làm, không được giải quyết BHXH, BHYT, BHTN.

Uyên Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

(ĐTTCO)- Đó là nhận xét của luật sư Trương Thanh Đức (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO, khi trả lời phỏng vấn ĐTTC về việc CTCP Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E), trực thuộc TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cấm vĩnh viễn 2 ô tô lưu thông trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC E khai thác và quản lý.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019