Cuối tháng 10 có kết quả kiểm tra DN xăng dầu

Cuối tháng 10 có kết quả kiểm tra DN xăng dầu ảnh 1

Việc kiểm tra các hoạt động kinh doanh của 4 nhà nhập khẩu đầu mối sắp hoàn tất. Dự kiến đến ngày 27-10, kết quả sẽ được Bộ Tài chính công bố.

Việc kiểm tra 4 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được thực hiện từ ngày 27-9. Những đơn vị nằm trong danh sách kiểm tra đều là những doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế gồm Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex), Tổng công ty Dầu VN (PV Oil), Công ty Saigon Petro và doanh nghiệp thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex).

Theo kế hoạch ban đầu, quá trình kiểm tra hiện trạng lỗ lãi trong doanh nghiệp được thực hiện trong khoảng thời gian 7-10 ngày và dự kiến kết thúc vào khoảng 5-10. Tuy nhiên, do việc kiểm tra khá phức tạp và có nhiều số liệu cần phải phân tích nên thời gian hoàn tất bị chậm lại.

Một lãnh đạo Bộ Tài chính tiết lộ khả năng cao nhất kết quả kiểm tra này sẽ được công bố vào ngày 27-10 tới. Kết quả này sẽ là cơ sở để Bộ Tài chính tính tới việc mở rộng diện kiểm tra các đơn vị còn lại.

Ông cho biết hiện tại Liên bộ Tài chính - Công Thương vẫn bám sát diễn biến của thị trường nhiên liệu thế giới để xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ trong nước. Hiện tại, giá dầu thế giới đã giảm đáng kể, giúp các nhà nhập khẩu cân bằng được các khoản lỗ lãi. Trong khi đó, cộng dồn 30 ngày lại theo Nghị định 84 của Chính phủ, giá xăng thành phẩm nhập khẩu vẫn đứng ở mức rất cao.

Lý giải về quyết định giảm giá dầu diezel và dầu hỏa được ban hành sáng 10-10 vị lãnh đạo này khẳng định: Mức giá này bám sát diễn biến thực tế của thị trường. Trong đó, giá cơ sở trong 30 ngày của mặt hàng dầu hỏa và diezel thấp hơn giá hiện hành khoảng 400 đồng. Còn mặt hàng dầu mazut và xăng thành phẩm lại cao hơn giá bán lẻ hiện hành khoảng 500 đồng.

"Đây là lý do chúng tôi chưa thể giảm giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng và dầu mazut. Chúng tôi khẳng định cơ quan chức năng không bỏ lỡ bất cứ cơ hội giảm giá bán lẻ nào của người tiêu dùng", vị lãnh đạo này cho biết thêm.

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.