Cuối tháng 10 có kết quả kiểm tra DN xăng dầu

Cuối tháng 10 có kết quả kiểm tra DN xăng dầu ảnh 1

Việc kiểm tra các hoạt động kinh doanh của 4 nhà nhập khẩu đầu mối sắp hoàn tất. Dự kiến đến ngày 27-10, kết quả sẽ được Bộ Tài chính công bố.

Việc kiểm tra 4 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được thực hiện từ ngày 27-9. Những đơn vị nằm trong danh sách kiểm tra đều là những doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế gồm Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex), Tổng công ty Dầu VN (PV Oil), Công ty Saigon Petro và doanh nghiệp thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex).

Theo kế hoạch ban đầu, quá trình kiểm tra hiện trạng lỗ lãi trong doanh nghiệp được thực hiện trong khoảng thời gian 7-10 ngày và dự kiến kết thúc vào khoảng 5-10. Tuy nhiên, do việc kiểm tra khá phức tạp và có nhiều số liệu cần phải phân tích nên thời gian hoàn tất bị chậm lại.

Một lãnh đạo Bộ Tài chính tiết lộ khả năng cao nhất kết quả kiểm tra này sẽ được công bố vào ngày 27-10 tới. Kết quả này sẽ là cơ sở để Bộ Tài chính tính tới việc mở rộng diện kiểm tra các đơn vị còn lại.

Ông cho biết hiện tại Liên bộ Tài chính - Công Thương vẫn bám sát diễn biến của thị trường nhiên liệu thế giới để xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ trong nước. Hiện tại, giá dầu thế giới đã giảm đáng kể, giúp các nhà nhập khẩu cân bằng được các khoản lỗ lãi. Trong khi đó, cộng dồn 30 ngày lại theo Nghị định 84 của Chính phủ, giá xăng thành phẩm nhập khẩu vẫn đứng ở mức rất cao.

Lý giải về quyết định giảm giá dầu diezel và dầu hỏa được ban hành sáng 10-10 vị lãnh đạo này khẳng định: Mức giá này bám sát diễn biến thực tế của thị trường. Trong đó, giá cơ sở trong 30 ngày của mặt hàng dầu hỏa và diezel thấp hơn giá hiện hành khoảng 400 đồng. Còn mặt hàng dầu mazut và xăng thành phẩm lại cao hơn giá bán lẻ hiện hành khoảng 500 đồng.

"Đây là lý do chúng tôi chưa thể giảm giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng và dầu mazut. Chúng tôi khẳng định cơ quan chức năng không bỏ lỡ bất cứ cơ hội giảm giá bán lẻ nào của người tiêu dùng", vị lãnh đạo này cho biết thêm.

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.