Công khai thông tin DN không nộp thuế đúng hạn

Bộ Tài chính yêu cầu Thủ trưởng cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm thực hiện để số nợ thuế đến 31/12/2015 không quá 5% tổng thu ngân sách năm 2015 thuộc nhiệm vụ được giao trên địa bàn quản lý, đồng thời công khai thông tin DN không nộp tiền thuế đúng hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 Công khai thông tin DN không nộp thuế đúng hạn ảnh 1
Đây là một trong những nội dung tại Công điện của Bộ Tài chính chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trong các tháng cuối năm 2015.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu thủ trưởng cơ quan thuế, cơ quan hải quan các cấp tập trung kiểm tra, rà soát đối tượng thuộc diện phải đăng ký, nộp thuế trên địa bàn. Theo dõi chặt chẽ, đầy đủ việc kê khai thuế, hải quan của doanh nghiệp để đảm bảo kê khai đúng và nộp đủ số thuế phải nộp vào NSNN, tập trung kiểm tra trị giá khai báo hải quan đối với những mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, có nghi vấn về giá.

Kiểm soát chặt việc hoàn thuế GTGT đảm bảo đúng đối tượng, đúng pháp luật và dự toán được giao; thanh tra, kiểm tra 100% các hồ sơ hoàn thuế GTGT hoàn thuế trước, kiểm tra sau có nguy cơ rủi ro cao trong thời gian không quá 45 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thuế; Kiểm tra, thanh tra tối thiểu 20% hồ sơ hoàn thuế trước 31/12/2015.

Đồng thời tập trung nguồn lực đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, chống chuyển giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, phấn đấu năm 2015 đạt 17% số DN thuộc diện quản lý của Tổng cục Thuế. Tăng cường kiểm tra, thanh tra các DN có dấu hiệu rủi ro về gian lận thuế; Rà soát các mặt hàng, DN xuất nhập khẩu thường xuyên phát sinh đột biến, có dấu hiệu nghi vấn khai sai các chỉ tiêu trong hồ sơ hải quan; kiểm tra sau thông quan, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ miễn thuế, hoàn thuế, đặc biệt đối với các trường hợp DN nộp bổ sung giấy chứng nhận xuất xứ bàng hóa.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, rà soát quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, khai thác khoáng sản, xăng dầu,... Tổ chức kiểm tra thu ngân sách kịp thời đối với các DN thuộc đối tượng phải nộp NSNN cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại DN và lợi nhuận còn lại sau khi DNNN đã trích lập các quỹ.

Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2015 tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/1/2015 của Chính phủ và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 21/04/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2015.

Tập trung tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; Thực hiện đầy đủ, kịp thời những giải pháp tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chinh phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Thị trường mới nổi bị mã độc tấn công mạnh nhất

(ĐTTCO)-Microsoft giới thiệu báo cáo khu vực châu Á – Thái Bình Dương dựa trên bản báo cáo toàn cầu SIRv22. Theo báo cáo này, các thị trường mới nổi thuộc khu vực nói trên là những quốc gia bị mã độc tấn công mạnh nhất. 

Du lịch

Quảng bá du lịch nhìn từ nước ngoài

(ĐTTCO) - Nếu như trước đây nhiều người Việt Nam chọn du lịch các nước gần như Thái Lan, Singapore, Malaysia, thì vài năm gần đây các nước xa hơn như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang thu hút nhiều khách Việt. 
 

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.