Cổ phần hóa: "Đã thấy ùn tắc rồi"

Tại hội nghị đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước khối doanh nghiệp trung ương đến năm 2015 do Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức ngày 2-4, ông Phạm Viết Muôn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban Chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp cho biết, trong 3 tháng qua, Ban đã thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) được 13 tổng công ty, thặng dư thu về 259 tỷ đồng.

Cổ phần hóa: "Đã thấy ùn tắc rồi" ảnh 1
MobiFone là một trong những đơn vị được thị trường
chờ đợi trong tiến trình IPO.

Theo tính toán của ông Muôn, trong hai năm 2014-2015, bình quân một ngày phải cổ phần hóa hơn một doanh nghiệp nhà nước. Như vậy, bình quân hai sở giao dịch chứng khoán phải đưa ra bán đấu giá mỗi ngày một đơn vị.

“Nếu không sắp xếp hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc. Và đã bắt đầu xuất hiện tình trạng ùn tắc rồi!”, ông Muôn nói.

Về việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, ông Muôn cho rằng vẫn còn một số khó khăn, đã có trường hợp đề nghị bán chứng khoán theo lô sẽ nhanh chóng hơn, trong khi theo quy định là phải bán đấu giá.

“Dù vẫn còn khó khăn nhưng vẫn phải tính toán để rút càng sớm càng tốt”, ông Muôn nói.

Trong khi đó, theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thoái vốn là điều cần thiết nhưng cần đặt tiêu chí thoái vốn với các tiêu thức cụ thể.

Theo đó, trong đầu tư ngoài ngành cần phân định là đầu tư tài chính với 5-10% cổ phần của một công ty hay đầu tư mang tính chất góp vốn để hình thành công ty. Đồng thời, việc đẩy mạnh thoái vốn cần được thực hiện song song với việc hình thành thị trường mua bán và sáp nhập (M&A).

Mặt khác, với Petrolimex, thời gian vừa qua, xăng dầu không lãi nhiều, 60% lợi nhuận không có từ xăng dầu.

Do đó, ông Bảo đề nghị, thoái vốn là cần thiết, nhưng cần xem xét cơ cấu của từng doanh nghiệp cần tiêu thức chung để đảm bảo hiệu quả khi thoái vốn và duy trì các hoạt động hiệu quả để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

TPHCM: 4.300 tỷ đồng xây dựng công viên khoa học

(ĐTTCO)-Ngày 20-10, Hội nghị thường niên Hiệp hội các khu công viên khoa học châu Á (ASPA) lần thứ 21 với chủ đề “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia” đã khai mạc tại TPHCM.

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.