Cơ hội và cảnh báo

(ĐTTCO) - Sau những tháng đầu năm âm ỉ, cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc nổ ra đầu tháng 7 khi Hoa Kỳ áp thêm mức thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
 Đến tháng 8 thêm 16 tỷ USD chịu thuế suất 25% và tháng 9 thêm 200 tỷ USD chịu thuế suất 10%... Cuộc chiến này ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam cũng như DN xuất khẩu, đang nhận được nhiều sự quan tâm. 
Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển Đại học Fulbright Việt Nam, những đợt đầu của cuộc chiến thương mại, chịu thuế suất chủ yếu là các mặt hàng trung gian như máy móc cơ khí, thiết bị điện và điện tử, còn hàng tiêu dùng chỉ chiếm khoảng 1%. Vì thế cơ hội để DN Việt có thể tận dụng gia tăng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ khi hàng Trung Quốc chịu thuế không đáng kể.
Hơn nữa, với những sản phẩm bị đánh thuế này, nếu Trung Quốc không xuất sang được Hoa Kỳ, cũng khó tìm đường đến các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 
Tuy nhiên, khi Hoa Kỳ quyết định áp thuế suất thêm 10% đánh vào hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, cơ hội cho Việt Nam bắt đầu xuất hiện. Cụ thể, theo danh sách do cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ công bố, 200 tỷ USD hàng Trung Quốc chịu thuế 10% bao gồm 5.800 dòng sản phẩm với các mặt hàng tiêu dùng như đồ nội thất, vali túi xách, thủy sản và nông sản. “So với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, các sản phẩm tương tự Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ có trị giá khoảng 13 tỷ USD.
Trong đó, đồ gỗ nội thất chiếm 37,6%; vali túi xách chiếm 8,8% và nông thủy sản 22,1%. DN Việt xuất khẩu các mặt hàng này sang Hoa Kỳ sẽ hưởng lợi” - ông Thành nhấn mạnh. 
Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, dự báo còn mang đến cơ hội dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang các nước trong khu vực ASEAN. TS.Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, cho rằng trong khu vực ASEAN Indonesia và Việt Nam có cơ hội nhiều nhất trong việc đón dòng vốn FDI dịch chuyển. Trong đó Indonesia có nhiều triển vọng hơn, do chi phí hạ tầng, logistics của Việt Nam còn quá cao, nỗ lực cải cách thể chế dù có tiến bộ nhưng vẫn còn rất chậm.
Rủi ro đầu tiên có thể nhìn thấy là thị trường nội địa sẽ phải chịu cạnh tranh mạnh hơn từ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Ông Nguyễn Văn Cần, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Tổng công ty 28, cho rằng hiện nay ngành may mặc chưa bị áp thuế nhưng các DN trong ngành cần tính đến tình huống có thể xảy ra. Hiện Trung Quốc đứng đầu về dệt may, hàng hóa của họ rất cạnh tranh về giá.
Trong trường hợp bị đánh thuế, không xuất được sang Hoa Kỳ, họ chuyển lượng hàng tồn đó sang Việt Nam và giảm giá thêm nữa. Nếu điều này xảy ra, các DN sản xuất thời trang trong nước sẽ chịu sức ép rất lớn. Một vấn đề quan trọng nữa cũng được cảnh báo là hàng Trung Quốc chuyển qua Việt Nam để xuất sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế trừng phạt.
“Hoạt động này có thể là nhập xuất đơn giản hay phức tạp hơn là chế biến giả tạo thông qua DN nội địa hay DN FDI ở Việt Nam. Vấn đề này nếu không được kiểm soát và ngăn chặn, có thể trở thành cái cớ để Hoa Kỳ trừng phạt Việt Nam” - ông Nguyễn Xuân Thành chia sẻ thêm. 
Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong các nền kinh tế có thặng dư thương mại lớn nhất với Hoa Kỳ với trên 32 tỷ USD trong năm 2017, chỉ sau Trung Quốc, EU, Mexico và Nhật Bản. Nhưng Trung Quốc, EU, Mexico đều đã bị Hoa Kỳ thực hành chính sách áp thuế nhập khẩu. Nhật Bản cũng đang chịu sức ép để đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nếu không sẽ bị áp thuế đối với ô tô.
Tính cho đến nay Việt Nam là nền kinh tế có độ mở đứng thứ 7 trên thế giới với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu bằng 200% GDP. Nếu bị Hoa Kỳ đánh thuế trừng phạt, tác động đến nền kinh tế Việt Nam sẽ tiêu cực hơn so với EU, Mexico hay Trung Quốc. 
Theo TS. Trần Du Lịch, thị trường nội địa cũng có những sản phẩm, DN đủ sức cạnh tranh và có chỗ đứng vững chắc. Song trước khả năng hàng hóa Trung Quốc tràn vào, không còn cách nào khác DN phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc nâng chất lượng và đảm bảo giá thành phù hợp. 

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019