Cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh DN

Cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh DN ảnh 1
"Khủng hoảng kinh tế: cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp" - Đó là chủ đề cuộc hội thảo diễn ra sáng nay  tại TPHCM do Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM và CTCP Tri thức doanh nghiệp Quốc tế cùng báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức.

Hội thảo đã nhận được tham luận của nhiều chuyên gia kinh tế như Lương Văn Tự, Lê Đăng Doanh, Phạm Phú Ngọc Trai, Lê Chí Hiếu, Đặng Đức Thành…

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, trong bối cảnh hiện nay sự hỗ trợ từ nhà nước chỉ mang vai trò bà đỡ chứ không thể làm thay doanh nghiệp. Muốn tồn tại, doanh nghiệp phải đánh giá lại mình, hệ thống quản lý, nguồn nhân lực, công nghệ.. đã phù hợp chưa?

Cuối cùng là cạnh tranh của sản phẩm. Đây là kết quả cuối cùng của khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Để nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm đòi hỏi doanh nghiệp phải mạnh dạn đầu tư công nghệ mới, tạo sự khác biệt với các đối tác.

Được biết trong tổng số 647.627 doanh nghiệp đã được thành lập, cả nước còn 463.802 doanh nghiệp đang hoạt động chiếm 71,6%, gần 30% doanh nghiệp còn lại đã phá sản hoặc ngưng hoạt động. Tại TPHCM số doanh nghiệp thua lỗ lên đến 70%.     

B.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.