Cơ hội cùng Philippines

Đánh giá cao về thị trường Việt Nam, các DN đến từ Philippines đang mong muốn mở rộng hợp tác, khai thác nhiều lĩnh vực để 2 nước có thể nắm bắt cơ hội phát triển mạnh trong tương lai.

Điểm đến ưa chuộng

Nhận định về mối quan hệ giao thương Việt Nam - Philippines thời gian qua, ông Jerril Santos, Đại sứ Philippines tại Việt Nam, cho biết sau khi 2 nước đạt nhiều thỏa thuận về thương mại và đầu tư, lĩnh vực thương mại tư nhân giữa DN 2 nước đã tăng lên đáng kể. Do Việt Nam có nền kinh tế tương đồng nên các DN Philippines rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực thế mạnh của Philippines như du lịch, giáo dục, bán lẻ, nhượng quyền thương mại, y tế, IT…

Trong vòng 10 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại song phương đã có bước đột phá lớn, từ gần 400 triệu USD năm 2001 tăng lên 2,3 tỷ USD năm 2011. Trong đó, TPHCM là thị trường rất được các DN Philippines đặc biệt chú trọng. Trong năm 2011 giao thương giữa TPHCM và Philippines đạt gần 500 triệu USD. Hiện nay, các dự án đầu tư của DN Philippines tại Việt Nam đạt khoảng 300 triệu USD, riêng tại TPHCM có 26 dự án tại với tổng vốn đầu tư gần 46,5 triệu USD.

Nhìn thấy tiềm năng của thị trường dịch vụ ở Việt Nam, hiện nhiều DN Phillippines đã đẩy mạnh đầu tư khai thác. Cụ thể, tập đoàn kinh doanh thức ăn nhanh Jollibee sau 9 năm có mặt Việt Nam đã quyết định tăng vốn đầu tư từ 5 triệu USD lên 20 triệu USD để mở rộng quy mô hoạt động.

Tập đoàn Dược phẩm United (United Lab) thông qua một công ty con là United International Holding đang đóng ở Singapore cũng tăng cường đầu tư vào Việt Nam thông qua việc cung cấp dịch vụ y tế. Theo đại diện của công ty này, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đầu tư vào y tế chưa tương xứng với nhu cầu thực tế, hệ thống chăm sóc y tế chưa phát triển cả về chất và lượng.

Trong khi đó, ngân sách nhà nước chi cho y tế tuy có tăng nhưng mức đầu tư so với các nước trong khu vực ASEAN vẫn còn thấp. Do đó, đơn vị này đã đầu tư một nhà máy dược phẩm trị giá khoảng 20 triệu USD tại TPHCM, đồng thời đang xây dựng một nhà máy dược phẩm có vốn đầu tư lên đến 40 triệu USD tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 2 (tỉnh Bình Dương).

Ngoài ra, United Lab cũng liên kết với Công ty High Precision Diagnostics (HPD) của Philippines để mở một phòng khám về chẩn đoán xét nghiệm y khoa tại TPHCM, dự kiến khai thác vào năm 2013.

Cùng khai thác lợi thế

Theo ông Lư Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM, hiện nay TPHCM đang có nhiều dự án hạ tầng trọng điểm cần vốn đầu tư nước ngoài như các tuyến xe điện, đường dắt, đường trên cao, mở rộng các quốc lộ, đầu tư xây dựng khu đô thị đại học, nâng cao chất lượng hoạt động của một số bệnh viện trên địa bàn. Để đầu tư, phát triển các dự án này, TPHCM rất cần thu hút nguồn vốn và công nghệ từ nước ngoài.

Cơ hội cùng Philippines ảnh 1

Tập đoàn kinh doanh thức ăn nhanh Jollibee sau 9 năm có mặt Việt Nam
đã quyết định tăng vốn đầu tư từ 5 triệu USD lên 20 triệu USD
để mở rộng quy mô hoạt động. Ảnh: TH. HÙNG

Trong khi đó, với một lực lượng DN có tiếng tăm trong các lĩnh vực nói trên như First Metro Investment Corporation, United International Pharma Co. Ltd., First Pacific Company Ltd...., khu vực DN tư nhân của Philippines đã rất thành công với nhiều dự án hạ tầng mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Hiện nay, TPHCM đã thành công với dự án PPP của Công ty Manila Water của Philippines và SAWACO trong lĩnh vực cấp nước. Thông qua sự hợp tác này, SAWACO đã học hỏi được kinh nghiệm của Manila Water, thu lợi từ việc giảm thất thoát nước, tăng lượng nước cung cấp và chất lượng dịch vụ.

Ông Gerry C. Ablaza Jr., Tổng giám đốc Công ty Manila Water, cho biết công ty đã hoạt động ở Việt Nam từ năm 2008 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong ngành nước của Việt Nam. Để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác, Manila Water sẽ tìm cơ hội đầu tư ở các tỉnh, thành khác với mục tiêu giảm lượng thất thoát nước cũng như cung cấp nước sạch cho thị trường Việt Nam.

Song song đó, TS.Bernardo Villegas đến từ trường Đại học châu Á Thái Bình Dương UA (Manila, Philippines) cho rằng Philippines có thế mạnh về giáo dục, đào tạo nhân lực trong khi hệ thống đào tạo tại Việt Nam đa dạng nên có thể phối hợp với nhau để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiện nay, các nước có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang có tỷ lệ dân số già tăng cao, việc kết hợp đào tạo có thể giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng nhân lực cho các nước trong khu vực châu Á trong những năm tới. Ngoài ra, Việt Nam và Philippines cùng có lợi thế về ngành nông nghiệp nên có thể liên kết sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp để gia tăng sản lượng, tháo gỡ khó khăn về lương thực cho thị trường toàn cầu.

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp