Chuyển Mobifone, Học viện BCVT về Bộ TTTT

Bộ TTTT vừa công bố các quyết định điều chuyển nguyên trạng Công ty TNHH MTV thông tin di động VMS (Mobifone) và Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông (BCVT) từ Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) về Bộ TTTT quản lý.

Chuyển Mobifone, Học viện BCVT về Bộ TTTT ảnh 1
Đây là hoạt động nằm trong lộ trình tái cơ cấu VNPT thuộc Đề án tái cơ cấu tập đoàn VNPT vừa được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 888/QĐ-TTg (Quyết định 888), ngày 10/6/2014.
Cụ thể, để triển khai Quyết định của Thủ tướng, ngày 27/6/2014, Bộ trưởng Bộ TTTT đã ký Quyết định số 877/QĐ-BTTTT chuyển quyền đại diện chủ hữu Nhà nước tại Mobifone từ VNPT về Bộ TTTT kể từ 1/7/2014.

Quyết định số 878/QĐ-BTTTT chuyển Học viện BCVT chính viễn thông từ VNPT về trực thuộc Bộ TTTT cũng từ ngày 1/7/2014. Học viện sẽ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ.

Theo Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son, tái cơ cấu VNPT là nhiệm vụ quan trọng của Bộ trong năm 2014.

Mục tiêu cuối cùng của đề án tái cơ cấu VNPT là tạo sự phát triển vững mạnh cho Tập đoàn VNPT, đồng thời Mobifone sẽ trở thành mạng viễn thông độc lập, có thể cạnh tranh với các tập đoàn viễn thông tương đồng.

Còn Học viện BCVT trở thành đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Bộ, tương đương các trường đại học khác trong hệ thống đại học tại Việt Nam.

“Tái cơ cấu VNPT là cần thiết. Vì chỉ tái cơ cấu, chúng ta mới trưởng thành mạnh hơn, có điều kiện cạnh tranh tốt hơn, đúng pháp luật để tạo một thị trường cạnh tranh lành mạnh”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ.

Theo Quyết định số 877 của Bộ TTTT, vốn điều lệ của Mobifone là 12.600 tỷ đồng với 5 ngành nghề kinh doanh chính gồm: Đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT; Lắp ráp và sản xuất các thiết bị điện tử, viễn thông, CNTT; Tư vấn, khảo sát, thiết kế, xây lắp chuyên ngành điện tử, viễn thông, CNTT; Kinh doanh các thiết bị điện tử viễn thông, CNTT; Bảo trì, sửa chữa thiết bị chuyên ngành điện tử viễn thông, CNTT...
4 ngành nghề có liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính của Mobifone gồm: Xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị viễn thông phục vụ hoạt động của đơn vị; Đầu tư tài chính trong lĩnh vực viễn thông, CNTT theo quy định của pháp luật; Dịch vụ quảng cáo, tổ chức sự kiện trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, CNTT; Cho thuê cơ sở hạ tầng viễn thông.

Theo Quyết định 878, Học viện BCVT sẽ là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có tài khoản, con dấu riêng. Học viện sẽ phải xây dựng phương án tự chủ tài chính theo quy định hiện hành và báo cáo Bộ TTTT trong quý III/2014. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.