Chuyển lượng sang chất

Chuyển lượng sang chất ảnh 1

Trong 6 tháng đầu năm 2012, ngành da giày đạt kim ngạch xuất khẩu 3,8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ và đang tiến tới mục tiêu cả năm đạt từ 7-7,3 tỷ USD. Giá trị thặng dư của ngành cũng tăng khoảng 40-45%, đặc biệt, một số DN đã đạt đến 50%.

Tuy nhiên, Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso) cho biết dù có một số thuận lợi về xuất khẩu nhưng toàn ngành đang gặp nhiều khó khăn về đơn hàng xuất khẩu và nguồn lao động.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo, lợi thế về nguồn nhân lực giá rẻ của ngành da giày đang giảm dần và đến năm 2030 sẽ không còn là lợi thế cạnh tranh nữa.

Hiện nay, theo Lefaso, ngành da giày là một trong những ngành sử dụng nhiều lao động và hiện có hơn 700.000 lao động tham gia sản xuất, trong đó phần lớn là lao động phổ thông, chưa có tay nghề cao nên năng suất còn thấp, trong khi giá nhân công phải tăng lên để đảm bảo đời sống công nhân.

Sau các dịp lễ, tết, các DN ngày càng khó khăn hơn về nhân lực do nhiều lao động không trở lại làm việc. Thời gian qua, việc thiếu hụt công nhân đã khiến nhiều DN luôn lo âu bị phạt hoặc mất hợp đồng do giao trễ hàng.

Đáng lo ngại khi một công nhân bỏ việc với mức lương vài triệu đồng, DN lại phải mất chi phí đến hàng chục triệu đồng để tuyển dụng và đào tạo nhân lực mới, nên lao động giá rẻ thực sự không hề rẻ.

Theo các chuyên gia, lao động giá rẻ là một lợi thế cạnh tranh nhưng theo thời gian, lợi thế này sẽ khó duy trì khi đời sống người dân đang ngày càng cao hơn. Trong bối cảnh ngành da giày đang mất dần lợi thế, các chuyên gia cho rằng, thay vì chú trọng số lượng, các DN cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng lao động.

Thực tế cho thấy, toàn ngành hiện nay đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao như đội ngũ nhân viên thiết kế, nhân viên quản trị và nhân viên kinh doanh để phát triển sản phẩm và đưa sản phẩm thâm nhập vào thị trường tiêu dùng.

Muốn làm được điều này, ngay từ bây giờ các DN ngành da giày cần đề ra lộ trình cụ thể để thực hiện đào tạo, chuyển đổi trình độ nguồn nhân lực, hướng đến nhân lực chất lượng cao để phát triển bền vững.

Trước mắt, các DN phải cố gắng quan tâm nhiều hơn nữa đối với lực lượng lao động hiện tại bằng chế độ phúc lợi thích hợp, chọn lọc những người có tay nghề cao để đào tạo làm nòng cốt. Mỗi DN cũng cần dự tính thật chi tiết để hoạch định kế hoạch, có sự chuẩn bị phù hợp ngay từ bây giờ để chủ động về nguồn lao động.

Song song đó, DN cần chủ động tham gia vào chương trình xã hội hóa công tác đào tạo nghề bằng cách phối hợp với các trường học, các cơ sở để đưa ra nội dung đào tạo sát sườn với thực tế. Từng bước chuyển đổi từ số lượng sang chất lượng, để một khi lợi thế về lao động giá rẻ thực sự mất đi, DN vẫn có thể vận hành suôn sẻ.

HOÀNG LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

(ĐTTCO) – Ngày 20-9, tại TPHCM, Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, tổ chức Hội thảo chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).


Công nghệ - Xe

Náo nức đợi màn trình diễn VinFast tại Paris Motor Show

(ĐTTCO) - Paris (Pháp) đang thu hút sự chú ý của các tín đồ đam mê ô tô toàn cầu. Chưa đầy 1 tuần nữa, Paris Motor Show 2018 - triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới sẽ chính thức khai màn tại Trung tâm triển lãm Porte de Versailles.

Du lịch

Loay hoay xử lý công ty du lịch lừa đảo

(ĐTTCO) - Cách đây vài ngày, nhiều khách hàng cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo về việc bị Công ty CP Dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (tên tiếng Anh: Saigon Cholon Tourist, văn phòng trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM) lừa tiền mua tour.

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.