Chung tay kích cầu

Theo số liệu mới đây của Bộ Công Thương, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm đầu tháng 8-2013 tăng 9% so với cùng thời điểm năm 2012.

Chung tay kích cầu ảnh 1
Trong đó, một số ngành có chỉ số tồn kho cao như sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa tăng 25,7%; sản xuất đồ uống tăng 59,6%; sản xuất hàng may sẵn (trừ trang phục) tăng 20,3%; sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa tăng 35,8%; sản xuất pin và ắc quy tăng 23,2%; sản xuất dây, cáp điện và dây dẫn điện tử khác tăng 32,1%; sản xuất mô tô, xe máy tăng 81,6%...

Những con số này cho thấy người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu khiến ngay cả những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như sữa hay đồ uống cũng có mức tồn kho cao. Điều này đồng nghĩa với việc các DN sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong một khảo sát cách đây không lâu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với 700 DN, có tới 69,2% DN cho rằng hàng tồn kho đang là mối lo ngại lớn nhất trong giai đoạn hiện nay. Trong đó có 27,6% DN cho biết bị vướng vào tình trạng tồn kho thanh toán, không thu hồi được công nợ nên không còn vốn quay vòng, lâm vào tình trạng sản xuất đình trệ, cầm chừng.

Rất nhiều biện pháp đã được các DN dùng tới, một trong số đó là đẩy mạnh các hoạt động khuyến mại, giảm giá để kích thích sức mua của người tiêu dùng, nhưng dường như mọi chuyện cũng không khả quan hơn bao nhiêu. Thậm chí, khuyến mại nhiều khiến người tiêu dùng trở nên e ngại có thể sẽ phải mua phải hàng kém chất lượng.

Song song đó, các DN cũng đang tìm cách đẩy mạnh hàng xuất khẩu, đưa hàng về nông thôn. Cũng theo khảo sát của VCCI, trong khi 50% DN tìm đường xuất khẩu, chỉ có khoảng 9% DN chọn giải pháp đưa hàng về nông thôn. Tại sao con đường đưa hàng về nông thôn lại không được nhiều DN quan tâm? Theo chia sẻ của một DN, khi đưa hàng về nông thôn, chi phí bị đẩy lên quá cao mà sức mua ở một số khu vực lại không nhiều. Chính vì thế DN chưa mặn mà.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2013, khá nhiều DN đang đặt kỳ vọng vào mùa kinh doanh cuối năm. Song trước thực trạng tồn kho vẫn còn là mối lo, e rằng DN vẫn ngần ngại trong việc đẩy mạnh sản xuất hàng hóa. Hơn lúc nào hết, DN rất cần sự chung tay của các cơ quan chức năng trong việc kích cầu tiêu dùng hơn là kích cung sản xuất.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.