Chữ tín doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Bên, chủ DN tư nhân Cỏ May (KCN Sa Đéc, Đồng Tháp), chuyên sản xuất thức ăn thủy sản được nhiều hộ nuôi cá tra ở ĐBSCL tín nhiệm. Từ năm 2006 đến nay, Cỏ May luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực cho người nuôi cá.

Trong số những khách hàng thân hữu của Cỏ May có vợ chồng ông Đào Công Bình và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, ấp 4, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Trong 2 năm 2008 và 2009, ông Bình mua thức ăn của Cỏ May tổng cộng trên 34 tỷ đồng. Hợp đồng quy định, người mua thức ăn phải thanh toán cho DN chậm nhất từ 3 đến 7 ngày sau khi nhận hàng, nếu quá hạn sẽ chịu lãi suất từ 0,04-0,06%/ngày (tùy thời điểm).

Do ông Bình chậm trả tiền thức ăn nên số lãi trong 2 năm lên đến 1,5 tỷ đồng. Cỏ May nhiều lần đề nghị ông Bình trả lãi để DN trả cho ngân hàng, bởi thực tế Cỏ May cũng đi vay vốn từ các ngân hàng sau đó hỗ trợ thức ăn cho người nuôi và tính lãi bằng với ngân hàng.

Ông Bình không đồng ý trả lãi với lý do “thức ăn có 1 đợt bị chìm và ông Bên hứa không tính lãi trong năm 2008 và 2009”.

Đem câu chuyện này đến ông Nguyễn Hồng Lâm, Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự, đồng thời là hộ nuôi cá tra, cho biết: “Khoảng tháng 2-2008, một số hộ nuôi cá ở Hồng Ngự phát hiện thức ăn viên do Cỏ May sản xuất bị chìm. Dù tỷ lệ chìm không nhiều, nhưng 11 hộ nuôi cá ở Hồng Ngự đã mời ông Bên đến bàn hướng khắc phục. Tại đây, ông Bên giải thích do thời điểm Tết Nguyên đán các công nhân gấp gáp nên có phần sơ suất trong khâu kỹ thuật. Vấn đề thức ăn bị chìm sẽ được DN khắc phục ngay, không để người nuôi cá chịu thiệt. Ông Bên cũng cam kết, trong nhiều năm sản xuất thức ăn duy nhất lần này có một vài thức ăn chìm do lỗi kỹ thuật. Về cơ bản chất lượng thức ăn vẫn đảm bảo không hề ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá tra”.

Vụ cá năm 2008 và 2009, do giá quá thấp làm nhiều hộ nuôi thua lỗ. Để chia sẻ khó khăn, DN Cỏ May quyết định giảm 30% trên tổng số lãi cho các hộ nuôi cá sử dụng thức ăn của công ty.

Nhiều hộ nuôi cá ở Hồng Ngự khẳng định: “Nuôi cá tra đòi hỏi vốn rất lớn nên ai cũng phải vay nợ. Việc Cỏ May hỗ trợ thức ăn suốt vụ là một nghĩa cử để chia sẻ gánh nặng với người nuôi cá, điều này rất ít DN làm được. Ngoài ra, Cỏ May còn giảm 30% lãi suất cho người nuôi trong 2 năm 2008 và 2009, cho thấy DN rất có trách nhiệm với người nuôi. Trong khi đó việc ông Bình cho rằng ông Bên hứa không tính lãi năm 2008 và 2009 đã khiến nhiều người bất bình. Bởi thực tế các hộ khác đều vui vẻ đóng lãi cho Cỏ May và được giảm trừ 30%”.

Tranh chấp này đến nay vẫn chưa chấm dứt và đang chờ phán xét của Tòa án tỉnh Đồng Tháp. Điều này cho thấy trong kinh doanh giữa DN và nông dân cũng cần phải đặt chữ tín lên hàng đầu.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.