Chủ động giảm rủi ro nhập khẩu bông

Hoa Kỳ hiện là quốc gia cung cấp xấp xỉ 40-50% tổng lượng bông nhập khẩu hàng năm của Việt Nam. Chính vì thế, việc làm sao để giảm rủi ro khi nhập khẩu bông từ thị trường này là điều nhiều DN Việt Nam quan tâm.

Tăng nhập khẩu

Chủ động giảm rủi ro nhập khẩu bông ảnh 1
Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất sợi Việt Nam, nhu cầu về nguyên liệu bông xơ phục vụ sản xuất đã gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Năm 2005, số liệu thống kê cho thấy lượng bông nhập khẩu mới ở mức 150.000 tấn, tới năm 2012 con số này đã lên tới 420.000 tấn.

Như vậy, chỉ tính riêng năm 2012, Việt Nam đã nằm trong top 10 quốc gia sử dụng và top 5 quốc gia nhập khẩu bông nhiều nhất thế giới. Đặc biệt, trong cơ cấu nguồn bông nhập khẩu, Hoa Kỳ hiện là quốc gia cung cấp xấp xỉ 40-50% tổng lượng bông nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

Chỉ tính riêng trong tháng 7 năm nay, nhập khẩu bông từ Hoa Kỳ tăng mạnh chiếm tới 45,4% tổng lượng bông nhập khẩu, đạt 154.200 tấn, trị giá 318,4 triệu USD, tăng 123,1% về lượng và 98,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2012.

Lý giải về việc tăng nhập bông Hoa Kỳ mặc dù giá cao và thường hay biến động, đại diện CTCP Dệt sợi Damsan (Thái Bình) chia sẻ bông của Hoa Kỳ màu sắc đẹp và chất lượng tốt, chính vì thế Damsan cũng như hầu hết DN đều nhập khẩu phục vụ cho sản xuất sợi, đặc biệt là sợi xuất khẩu. Hiện lượng bông nhập khẩu từ Hoa Kỳ đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng lượng nhập khẩu của Damsan.

Ông Clyde Sharp, thành viên Hiệp hội Các nhà trồng bông Hoa Kỳ, cũng chia sẻ về chất lượng bông của đất nước mình: “Hoa Kỳ có 5 trong 10 giống bông từ khắp thế giới mà tạp ngoại lai được xem là không có hoặc không đáng kể”.

Chất lượng tốt nhưng sản lượng bông của Hoa Kỳ năm 2013 lại có chiều hướng giảm so với năm 2012. Đây chính là khó khăn cho các nhà nhập bông Việt Nam khi sản lượng bông trong nước hiện chỉ đáp ứng được khoảng 1% nhu cầu. Đó là chưa kể đến những khó khăn, rủi ro trong nhập khẩu trước những biến động không lường về giá bông cũng như tính ràng buộc của các hợp đồng xuất-nhập khẩu với đối tác Hoa Kỳ.

Giảm rủi ro

Hợp đồng, một câu chuyện tưởng rất đơn giản giữa nhà cung cấp và DN nhập khẩu nhưng mọi chuyện lại không phải như vậy. Theo chia sẻ của một số DN tham gia trong buổi gặp gỡ đoàn lãnh đạo ngành bông Hoa Kỳ diễn ra mới đây, khi hợp đồng đã ký nếu có bất kỳ thay đổi nào dù nhỏ cũng có thể khiến DN Việt Nam mất đi cơ hội nhập bông từ thị trường này.

“Thông thường, các nhà xuất khẩu bông của Hoa Kỳ đều nằm trong hiệp hội, vì thế nếu DN có vấn đề với một thành viên, có thể các thành viên còn lại sẽ không xuất khẩu bông cho mình nữa” - chủ một DN cho hay. Ông Eduardo Esteve, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu bông Hoa Kỳ, đã chia sẻ chìa khóa để giao dịch an toàn cho các DN đó chính là phải hiểu rõ các điều khoản hợp đồng, giữ chữ tín trong quan hệ thương mại, cư xử có trách nhiệm trong giao dịch. Ông này khẳng định “tính ràng buộc của một hợp đồng bông bao gồm cả luật và đạo đức”.

Ngoài ra, băn khoăn và lo lắng lớn nhất của các DN Việt Nam chính là những biến động về giá. Là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn bông nhập khẩu nhưng DN nước ta rất khó cân nhắc thời điểm nhập bông thích hợp. Thời gian qua đã có không ít DN lao đao khi giá bông biến động thất thường, khó chủ động nhập bông khi giá có xu hướng giảm. Bởi đa số các DN Việt Nam còn yếu và thiếu về tiềm lực tài chính.

“Giá bông nguyên liệu phụ thuộc giá bông trên thị trường New York, nhưng giá sợi xuất khẩu chủ yếu do thị trường Trung Quốc quyết định do nhiều DN Việt Nam xuất khẩu sợi sang Trung Quốc, chính vì thế DN thường gặp nhiều khó khăn” - đại diện Damsan chia sẻ thêm.

Ông Anthony Tancredi, Phó Chủ tịch Hiệp hội các Nhà xuất khẩu bông Hoa Kỳ, cho rằng các DN nên sử dụng các giải pháp quản trị rủi ro giá bông. Nhưng có vẻ như đây vẫn là một bài toán khó với hầu hết DN. Đã đến lúc chúng ta cần phải có một chiến lược dài hơi trong việc chủ động nguồn nguyên liệu bông bởi rủi ro khi nhập khẩu chỉ có thể giảm chứ không thể bị triệt tiêu hoàn toàn.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?