Chọn đất sạch, làm nhỏ căn hộ

Là một DN có tên tuổi trong lĩnh vực đầu tư bất động sản (BĐS) nhưng sau cơn khủng hoảng vừa qua, CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) cũng gặp không ít khó khăn. Phát Đạt vượt qua khó khăn như thế nào, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, khó khăn thời gian qua đã giúp PDR rút ra được bài học gì trong đầu tư, kinh doanh BĐS?

Ông NGUYỄN VĂN ĐẠT: - Đó là việc đền bù, giải tỏa chủ yếu DN phải đứng ra thỏa thuận với người dân, còn cơ quan nhà nước hầu như không hỗ trợ DN trong việc này. Chính vì vậy việc triển khai dự án bị kéo dài, trong khi mình làm dự án có quy mô tương đối lớn. Khi nhận thấy điều này chúng tôi đã thay đổi chiến lược, dự án chọn lựa phải là đất sạch không cần biết quy mô như thế nào, nằm ở trung tâm thành phố, có chỉ tiêu quy hoạch rõ ràng, chúng tôi mua và triển khai liền. Tiếp theo chúng tôi chủ động tiến hành thỏa thuận việc đền bù, giải phóng mặt bằng với các hộ dân nằm trong vùng phải giải tỏa. Với sự nỗ lực này, các dự án của PDR thường được triển khai theo đúng tiến độ, không bị kéo dài quá lâu như trước đây.

Bên cạnh đó sự khó khăn của thị trường BĐS bị cộng hưởng bởi nhiều yếu tố. Cả thế giới khó khăn chắc chắn mình cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên điều hành của Chính phủ cũng bắt đầu có hiệu quả, người dân lấy lại niềm tin, thị trường BĐS đã thực sự khởi sắc và sẽ phát triển bền vững. Và cũng chính trong giai đoạn khó khăn, thị trường đã sàng lọc những DN yếu kém, làm ăn chụp giựt không hiệu quả.

- Khi thị trường BĐS khó khăn, có lúc nào ông nghĩ sẽ chuyển sang lĩnh vực kinh doanh khác?

- Không chỉ nghĩ mà chúng tôi đã thực hiện. Trong thời gian thị trường BĐS khó khăn, chúng tôi đã tìm hướng kinh doanh mới khi thành lập CTCP Thương mại Vận tải biển Trường Phát Lộc (TPL Shipping JSC), tôi kiêm nhiệm luôn chức vụ Chủ tịch HĐQT tại DN mới này. TPL Shipping JSC tập trung vào hoạt động chuyên chở khí hóa lỏng, hóa chất. Bởi thời điểm này trong nước có khoảng 1.700 tàu, nhưng chỉ có 9 tàu chở khí hóa lỏng.

Theo đó, chúng tôi tập trung đầu tư tàu có trọng tải lớn và có khả năng chuyên chở đa dạng các loại khí hóa lỏng. Nhờ đó, năm 2014 TPL Shipping JSC đạt doanh thu khoảng 684 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng; dự kiến năm 2015 sẽ đạt lợi nhuận 400-500 tỷ đồng. Tuy nhiên BĐS vẫn là ngành nghề kinh doanh chủ lực của PDR trong thời gian tới.

- Theo báo cáo tài chính, hàng tồn kho của PDR còn nhiều, tại sao công ty tiếp tục triển khai dự án mới, công ty sẽ xoay dòng tiền như thế nào?

- Thực tế, giá trị hàng tồn kho là giá trị đất chứ căn hộ rất ít. Dự án The Everich 2 đã xây xong và bắt đầu giao nhà cho khách hàng. Dự án The Everich 3 đang triển khai có vị trí đắc địa sát khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Chúng tôi thiết kế diện tích căn hộ mình làm nhỏ lại để tổng giá thành căn hộ ít lại nhằm đáp ứng nhu cầu thật khách hàng đang hướng đến. Mặc dù mình vẫn làm cao cấp nhưng với giá hơn 20 triệu đồng/m2, với diện tích 50-60m2 tổng giá trị căn hộ khoảng hơn 1 tỷ đồng/căn. Tôi nghĩ sản phẩm này phù hợp với khả năng tài chính nhiều người đang có nhu cầu mua nhà để ở hoặc cho thuê lại. 

Thời gian vừa qua người mua bị mất niềm tin vào BĐS dẫn đến việc đầu tư vào lĩnh vực này bị sụt giảm nhiều. Sắp tới đây nếu thị trường tốt lên chắc chắn giới đầu tư sẽ quay trở lại. Thị trường đang có chiều hướng ấm lên với nhiều lý do là kinh tế Việt Nam và thế giới bước vào giai đoạn phục hồi, dần ổn định, Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân mua nhà. Trước kia Chính phủ cho rằng BĐS là phi sản xuất nhưng nay quan điểm này đã được thay đổi và xác định BĐS cần được hỗ trợ để phát triển. Nguồn tiền từ ngân hàng cho người mua nhà cũng khá dồi dào, thanh khoản từ cuối năm 2014 và đầu năm nay tốt hẳn lên. Đây là những tín hiệu khả quan hỗ trợ thị trường BĐS thoát khó khăn, đi vào giai đoạn ổn định và phát triển bền vững.

Chọn đất sạch, làm nhỏ căn hộ ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đạt (giữa) tiếp các quỹ đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại PDR.

- Có thời điểm doanh thu của PDR lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Nhưng thời gian qua có năm chỉ có vài chục tỷ đồng. Ông có lường trước những tình huống này không?

- Thực tế kinh doanh lĩnh vực BĐS đối với Phát Đạt vẫn được coi là mới mẻ. Vì thế, với đà suy giảm nhanh như thời gian qua thật lòng chúng tôi cũng không lường trước được. Đây là bài học quý báu cho người điều hành DN. Trải qua khó khăn như vậy mình sẽ biết phải làm gì trong tương lai. Như tôi đã nói ở trên, hiện giờ Phát Đạt không phát triển ồ ạt mà chia nhiều dự án nhỏ ra. Đất sạch, pháp lý rõ ràng để sản phẩm nhanh chóng ra thị trường nhằm luôn cải thiện dòng tiền và độ rủi ro được chia sẻ. Những năm trước làm dự án căn hộ diện tích lớn bán chạy, nhưng nay phải điều chỉnh chiến lược cho phù hợp với thị trường giai đoạn mới này.

Phát Đạt đã vượt qua khó khăn nhất, năm 2015 chúng tôi đặt kế hoạch doanh thu 964 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng và sau thuế 234 tỷ đồng. Trong những năm khủng hoảng chúng tôi tiếp tục mua đất sạch, hiện chúng tôi có hơn 20ha tại quận 7 và mới mua ở quận 5, đồng thời chuẩn bị mua vài dự án nữa. Sắp tới tại đại hội cổ đông, chúng tôi sẽ công bố thêm cổ đông chiến lược trong công ty.

- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Trà Giang (Thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?