Chờ tín hiệu mới

 Chờ tín hiệu mới ảnh 1

Nguồn: Internet 

Trong cơn khát vốn, phát biểu của tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình “phấn đấu giảm lãi suất cho vay xuống 17-19% trong tháng 9” đang được các DN chờ đợi.

Một số giám đốc DN có chung nhận định: Nếu Chính phủ và NHNN có những chính sách quyết liệt thông qua những công cụ sẵn có, chắc chắn lãi suất sẽ theo đà giảm. Chỉ khi lãi suất trở về mức bình thường, DN mới có thể cạnh tranh được.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), Tổng giám đốc Công ty Sadaco, chia sẻ: “Nếu mục tiêu giảm lãi suất trở thành hiện thực, sẽ tháo gỡ một phần khó khăn cho các DN. Song quan trọng là NHNN có thực hiện được mục tiêu đó hay không. Tôi đưa ra nhận định rất dè dặt như vậy vì cho đến nay trong các giải pháp hỗ trợ DN - nhất là DN xuất khẩu - vẫn chưa có giải pháp nào nổi bật. Ngoài gánh nặng lãi vay, DN còn đang bế tắc trong bài toán tiếp cận vốn vay”.

Nói như ông Dương Quốc Thái, Tổng giám đốc Công ty Nhựa Sài Gòn: Nếu lãi suất giảm mà các ngân hàng lại không có tiền cho DN vay, việc giảm lãi suất cũng không có ý nghĩa gì. Có thể trong thời gian tới USD sẽ khan hiếm, như vậy DN lại tiếp tục lâm vào cảnh thiếu USD nhập hàng.

Những thông tin về việc NHNN thực hiện mục tiêu hạ lãi suất có thể giúp DN có thêm ý chí vượt khó, song trước khi mục tiêu này trở thành hiện thực DN vẫn đang từng ngày đối mặt với khó khăn. Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, từ đầu năm đến nay, có khoảng 30% số DN có đăng ký kinh doanh phải phá sản, giải thể, đóng cửa, tạm ngừng sản xuất.

Ông Dương Quốc Thái giãi bày: “Mặc dù Công ty Nhựa Sài Gòn đã đẩy mạnh xuất khẩu và áp dụng khá nhiều biện pháp tình thế như hạn chế vay mượn, tiết kiệm nguyên vật liệu…, song chúng tôi không dám tin có thể đạt kế hoạch đã đề ra cho năm 2011. Chỉ còn biết cố gắng hết sức!”. Tận dụng nguồn vốn tự có, tìm cách quay vòng vốn nhanh để không bị “dính đòn” lãi suất quá lâu là cách nhiều DN đã làm trong những tháng vừa qua.

Theo cách nói lạc quan của ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Trường Thành, khủng hoảng là quy luật tất yếu của kinh tế thị trường, sau một thời gian phát triển nhất định sẽ có suy thoái. DN nên tin tưởng vào khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Những chính sách của Nhà nước đang dần phát huy tác dụng giúp ổn định kinh tế vĩ mô. Các biện pháp hỗ trợ DN như giảm lãi suất, miễn giảm thuế cho một số đối tượng DN chính là thể hiện sự chia sẻ của Nhà nước với DN, giúp giảm áp lực, ổn định sản xuất - kinh doanh.

THANH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hãng hàng không Thụy Sĩ mở đường bay thẳng tới TPHCM

Hãng hàng không Thụy Sĩ mở đường bay thẳng tới TPHCM

(ĐTTCO) - Edelweiss, hãng hàng không giải trí hàng đầu của Thụy Sĩ, đồng thời là công ty con của Swiss International Airlines, đã mở rộng mạng lưới đường bay đến khu vực châu Á với đường bay thẳng từ Zurich đến TPHCM.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Thành quả từ nỗ lực chân thành

(ĐTTCO) - Những tháng cuối năm 2017, anh PHẠM HOÀNG THÁI DƯƠNG, người sáng lập hoayeuthuong.com, một website chuyên cung cấp dịch vụ điện hoa, quà tặng nhận được khoản đầu tư trị giá 1 triệu USD từ một DN của Hà Lan.