Chính thức bổ nhiệm Chủ tịch SCIC

(ĐTTCO).- Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Chi, Chánh văn phòng Bộ Tài chính, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã được trao chính thức hôm qua (5-1).

 Chính thức bổ nhiệm Chủ tịch SCIC ảnh 1

Khác với những vị tiền nhiệm làm chủ tịch kiêm nhiệm, ông Nguyễn Đức Chi sẽ là Chủ tịch SCIC chuyên trách với chức vụ duy nhất này. Ông Nguyễn Đức Chi sinh năm 1970, quê quán Hà Nội, có trình độ thạc sĩ kinh tế. Trước khi làm Chánh Văn phòng Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi từng là Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính).

Kể từ khi thành lập đến nay, Chủ tịch SCIC đều là bộ trưởng hoặc thứ trưởng Bộ Tài chính kiêm nhiệm như ông Vũ Văn Ninh, Vương Đình Huệ, Lê Thị Băng Tâm... và gần nhất là Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu (được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm từ tháng 7-2013).

Cũng liên quan đến nhân sự của SCIC, trước đó, Thủ tướng Chính phủ có quyết định kéo dài thời gian giữ chức Tổng Giám đốc SCIC đối với ông Lại Văn Đạo, sinh ngày 10-4-1956, đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Theo báo cáo của SCIC, sau 10 năm hoạt động, tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế đạt trên 30.000 tỷ đồng. So với thời điểm thành lập thì doanh thu tăng 65,4 lần, vốn chủ sở hữu tăng gấp 9,5 lần, tổng tài sản tăng gấp 13,8 lần (đạt khoảng 70.000 tỷ đồng, chưa bao gồm tài sản Nhà nước ủy thác quản lý).

Hiện SCIC đang quản lý 230 khoản vốn Nhà nước với tổng giá trị sổ sách là 17.000 tỷ đồng có giá thị trường ước gần 78.000 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt khoảng 35.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016-2020, SCIC hướng tới mục tiêu tăng trưởng bình quân là 40% trong 5 năm để tới năm 2020 đạt quy mô tổng tài sản là 22,5 tỷ USD và tới năm 2030 sẽ là 46 tỷ USD (bao gồm cả tài sản do Nhà nước ủy thác).

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.