Chính sách ngắn hạn giết cả DN tốt

Chính sách ngắn hạn giết cả DN tốt ảnh 1

(ĐTTC) - Tại buổi họp báo trước khi diễn ra “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên Việt Nam” diễn ra ngày 3-12 tới, 2 đồng chủ tịch liên minh diễn đàn – ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và Alain Cany, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam – đều cho rằng, cần phải có những thay đổi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế để có thể phát triển trong tương lai.

Đây là diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi chuyển vai trò điều phối từ đầu năm nay của Tổ chức Tài chính quốc tế sang liên minh gồm 15 phòng thương mại trong nước và nước ngoài.

Theo ông Alain, Chính phủ Việt Nam đã có các chính sách ngắn hạn giữ ổn định kinh tế nhưng không thể giữ chính sách quá dài bởi nếu duy trì dài sẽ giết chết nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp tốt. Doanh nghiệp sẽ không thể sống sót với biện pháp tài khóa, tiền tệ ngắn hạn.

Chia sẻ quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc, cho rằng đánh giá chung của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước là hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát, giảm lãi suất, cân đối ngoại tệ, giảm nhập siêu...

 Nhưng các biện pháp đó đã gây khó khăn cho doanh nghiệp hơn dự kiến của các nhà hoạch định chính sách. Những ảnh hưởng đó đã gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lớn và nhỏ trong nước.

Cũng theo ông Lộc, các chính sách tới cần hướng tới 3 trụ cột. Thứ nhất tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô và giữ cho nền kinh tế hướng theo thị trường, môi trường kinh doanh minh bạch, dễ tiên liệu.

Trong đó, đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước là vai trò trung tâm trong việc tạo niềm tin và định hướng cho các doanh nghiệp khác thời gian tới.

Giải pháp cho vấn đề này là phải đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hóa và đặt doanh nghiệp nhà nước trước kỷ luật thị trường.

Biện pháp thứ hai là trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn về ngắn hạn, bao gồm giải quyết nợ xấu, giảm tồn kho, giảm thuế, để từ đó doanh nghiệp giảm chi phí, giúp tiếp cận vốn ngân hàng.

Bởi điều quan trọng của việc hỗ trợ này nhằm vào những doanh nghiệp có tiềm năng cạnh tranh chứ không phải cứu tất cả doanh nghiệp. Chính sách nếu dàn trải không phải là chính sách đúng.

Biện pháp thứ ba, theo ông Lộc, là hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh về quản trị để doanh nghiệp có thể định vị lại mình, chuẩn bị cho chu kỳ phát triển tiếp theo.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hãng hàng không Thụy Sĩ mở đường bay thẳng tới TPHCM

Hãng hàng không Thụy Sĩ mở đường bay thẳng tới TPHCM

(ĐTTCO) - Edelweiss, hãng hàng không giải trí hàng đầu của Thụy Sĩ, đồng thời là công ty con của Swiss International Airlines, đã mở rộng mạng lưới đường bay đến khu vực châu Á với đường bay thẳng từ Zurich đến TPHCM.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Thành quả từ nỗ lực chân thành

(ĐTTCO) - Những tháng cuối năm 2017, anh PHẠM HOÀNG THÁI DƯƠNG, người sáng lập hoayeuthuong.com, một website chuyên cung cấp dịch vụ điện hoa, quà tặng nhận được khoản đầu tư trị giá 1 triệu USD từ một DN của Hà Lan.