Chính sách ngắn hạn giết cả DN tốt

Chính sách ngắn hạn giết cả DN tốt ảnh 1

(ĐTTC) - Tại buổi họp báo trước khi diễn ra “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên Việt Nam” diễn ra ngày 3-12 tới, 2 đồng chủ tịch liên minh diễn đàn – ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và Alain Cany, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam – đều cho rằng, cần phải có những thay đổi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế để có thể phát triển trong tương lai.

Đây là diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi chuyển vai trò điều phối từ đầu năm nay của Tổ chức Tài chính quốc tế sang liên minh gồm 15 phòng thương mại trong nước và nước ngoài.

Theo ông Alain, Chính phủ Việt Nam đã có các chính sách ngắn hạn giữ ổn định kinh tế nhưng không thể giữ chính sách quá dài bởi nếu duy trì dài sẽ giết chết nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp tốt. Doanh nghiệp sẽ không thể sống sót với biện pháp tài khóa, tiền tệ ngắn hạn.

Chia sẻ quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc, cho rằng đánh giá chung của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước là hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát, giảm lãi suất, cân đối ngoại tệ, giảm nhập siêu...

 Nhưng các biện pháp đó đã gây khó khăn cho doanh nghiệp hơn dự kiến của các nhà hoạch định chính sách. Những ảnh hưởng đó đã gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lớn và nhỏ trong nước.

Cũng theo ông Lộc, các chính sách tới cần hướng tới 3 trụ cột. Thứ nhất tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô và giữ cho nền kinh tế hướng theo thị trường, môi trường kinh doanh minh bạch, dễ tiên liệu.

Trong đó, đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước là vai trò trung tâm trong việc tạo niềm tin và định hướng cho các doanh nghiệp khác thời gian tới.

Giải pháp cho vấn đề này là phải đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hóa và đặt doanh nghiệp nhà nước trước kỷ luật thị trường.

Biện pháp thứ hai là trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn về ngắn hạn, bao gồm giải quyết nợ xấu, giảm tồn kho, giảm thuế, để từ đó doanh nghiệp giảm chi phí, giúp tiếp cận vốn ngân hàng.

Bởi điều quan trọng của việc hỗ trợ này nhằm vào những doanh nghiệp có tiềm năng cạnh tranh chứ không phải cứu tất cả doanh nghiệp. Chính sách nếu dàn trải không phải là chính sách đúng.

Biện pháp thứ ba, theo ông Lộc, là hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh về quản trị để doanh nghiệp có thể định vị lại mình, chuẩn bị cho chu kỳ phát triển tiếp theo.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.