Chỉ triển khai điện hạt nhân khi đảm bảo an toàn

Chỉ triển khai điện hạt nhân khi đảm bảo an toàn ảnh 1

Chiều 5-8, bên hành lang kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, trao đổi với phóng viên một số nội dung xung quanh việc triển khai dự án xây dựng điện hạt nhân của Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima, Nhật Bản là một bài học lớn để từ đó chúng ta xem xét dự án điện hạt nhân một cách cẩn thận hơn; phải quan tâm đến tất cả các khuyến cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các tổ chức năng lượng nguyên tử trên thế giới.

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải đánh giá lại toàn bộ hệ thống cảnh báo và nguy cơ xảy ra động đất của dự án. Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu tất cả các cơ quan chức năng kiểm tra lại toàn bộ các tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng dự án điện hạt nhân".

Phó Thủ tướng cho biết, đối với dự án điện hạt nhân, chúng ta mới đang ở giai đoạn chuẩn bị, đang tiến hành báo cáo nghiên cứu khả thi. Vì vậy, có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp thu các đánh giá, khuyến cáo về an toàn điện hạt nhân trên thế giới, áp dụng vào đánh giá dự án theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Sau sự cố Fukushima , tất cả các quốc gia trên thế giới đều rút kinh nghiệm trong công tác này. Tại thời điểm này, những giải pháp cho an toàn điện hạt nhân không còn là vấn đề của một quốc gia nữa mà đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu.

Tuy nhiên, việc chi phí đảm bảo an toàn cho dự án điện hạt nhân cũng trở thành một vấn đề cần phải nghiên cứu để dự án có tính khả thi. Song song với đó, trong quá trình nghiên cứu dự án, cũng hết sức chú trọng đến các giải pháp thay thế như phát triển điện gió, điện mặt trời… để phát huy mọi giải pháp đáp ứng nhu cầu về điện. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tất cả các tính toán, thống kê đều cho thấy các giải pháp về điện tự nhiên chưa thể đáp ứng được nhu cầu so với điện hạt nhân.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, về mặt quan điểm, chỉ khi báo cáo nghiên cứu khả thi đánh giá là an toàn thì chúng ta mới triển khai dự án điện hạt nhân, còn lại chúng ta vẫn phải tiếp tục phát triển các nguồn năng lượng có khả năng thay thế điện hạt nhân. Song song với việc tăng cung về năng lượng,việc sử dụng năng lượng theo một công nghệ mang tính tiết kiệm cao cũng hết sức được chú trọng và phải đẩy mạnh trong toàn dân để làm giảm nhu cầu về năng lượng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thị trường ngoại săn đón du khách Việt

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ giá tour du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, lãnh thổ Đài Loan… lại rẻ như hiện nay. Các hãng hàng không và công ty du lịch nước ngoài ồ ạt khuyến mãi, chào mời tour giá tốt, cộng với chính sách nới rộng visa, chào đón du khách Việt.  

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...