Chỉ triển khai điện hạt nhân khi đảm bảo an toàn

Chỉ triển khai điện hạt nhân khi đảm bảo an toàn ảnh 1

Chiều 5-8, bên hành lang kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, trao đổi với phóng viên một số nội dung xung quanh việc triển khai dự án xây dựng điện hạt nhân của Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima, Nhật Bản là một bài học lớn để từ đó chúng ta xem xét dự án điện hạt nhân một cách cẩn thận hơn; phải quan tâm đến tất cả các khuyến cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các tổ chức năng lượng nguyên tử trên thế giới.

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải đánh giá lại toàn bộ hệ thống cảnh báo và nguy cơ xảy ra động đất của dự án. Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu tất cả các cơ quan chức năng kiểm tra lại toàn bộ các tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng dự án điện hạt nhân".

Phó Thủ tướng cho biết, đối với dự án điện hạt nhân, chúng ta mới đang ở giai đoạn chuẩn bị, đang tiến hành báo cáo nghiên cứu khả thi. Vì vậy, có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp thu các đánh giá, khuyến cáo về an toàn điện hạt nhân trên thế giới, áp dụng vào đánh giá dự án theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Sau sự cố Fukushima , tất cả các quốc gia trên thế giới đều rút kinh nghiệm trong công tác này. Tại thời điểm này, những giải pháp cho an toàn điện hạt nhân không còn là vấn đề của một quốc gia nữa mà đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu.

Tuy nhiên, việc chi phí đảm bảo an toàn cho dự án điện hạt nhân cũng trở thành một vấn đề cần phải nghiên cứu để dự án có tính khả thi. Song song với đó, trong quá trình nghiên cứu dự án, cũng hết sức chú trọng đến các giải pháp thay thế như phát triển điện gió, điện mặt trời… để phát huy mọi giải pháp đáp ứng nhu cầu về điện. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tất cả các tính toán, thống kê đều cho thấy các giải pháp về điện tự nhiên chưa thể đáp ứng được nhu cầu so với điện hạt nhân.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, về mặt quan điểm, chỉ khi báo cáo nghiên cứu khả thi đánh giá là an toàn thì chúng ta mới triển khai dự án điện hạt nhân, còn lại chúng ta vẫn phải tiếp tục phát triển các nguồn năng lượng có khả năng thay thế điện hạt nhân. Song song với việc tăng cung về năng lượng,việc sử dụng năng lượng theo một công nghệ mang tính tiết kiệm cao cũng hết sức được chú trọng và phải đẩy mạnh trong toàn dân để làm giảm nhu cầu về năng lượng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?