Chỉ 38% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan

Khảo sát của Công ty kiểm toán Grant Thorton cho hay, trong quý III, chỉ còn 38% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan vào nền kinh tế, giảm 16% so với quý II.

Chỉ 38% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan ảnh 1

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quốc tế của Công ty kiểm toán Grant Thorton, trong quý III, sự lạc quan toàn cầu về nền kinh tế đã giảm so với quý II. Tại Việt Nam, nếu như trong quý II có tới 54% số doanh nghiệp được hỏi lạc quan về nền kinh tế thì đến quý III, tỷ lệ này giảm xuống còn 38%.

72% doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát cho biết đang phải gánh chịu các khoản vay quá cao và 50% thiếu vốn lưu động. Các doanh nghiệp cho rằng, việc tăng lương đang tạo thêm áp lực cho lạm phát. 70% số người được hỏi cho biết tiền lương, tiền công tăng lên trong 12 tháng tới sẽ tương ứng hoặc cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Hiện nay các vấn đề Việt Nam cần phải tiếp tục giải quyết là lạm phát và lãi suất. Thị trường chứng khoán vẫn còn ảm đạm, phần nào phản ánh sự mất lòng tin của doanh nghiệp trong năm nay, thậm chí kéo dài đến năm sau.

Việt Nam và châu Âu đang đối mặt phải đối mặt với sự chuyển mình chậm chạp của nền kinh tế và cuộc khủng hoảng nợ quốc gia. Thêm vào đó, cuộc suy thoái kép ở nhiều nước châu Âu đã tác động đáng kể vào Việt Nam.

Trên toàn cầu, sự lạc quan đã sụp đổ từ 31% xuống còn 3%. Sự lạc quan của doanh nghiệp tại Bắc Mỹ giảm từ 43% xuống chỉ còn 3%, Liên minh châu Âu từ 34% xuống 0%. Ed Nusbaum, Giám đốc điều hành của Grant Thornton International cho biết, đây là những số liệu tệ nhất kể từ năm 2009, thời điểm các nước ở giữa cuộc suy thoái toàn cầu.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?