Chỉ 38% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan

Khảo sát của Công ty kiểm toán Grant Thorton cho hay, trong quý III, chỉ còn 38% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan vào nền kinh tế, giảm 16% so với quý II.

Chỉ 38% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan ảnh 1

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quốc tế của Công ty kiểm toán Grant Thorton, trong quý III, sự lạc quan toàn cầu về nền kinh tế đã giảm so với quý II. Tại Việt Nam, nếu như trong quý II có tới 54% số doanh nghiệp được hỏi lạc quan về nền kinh tế thì đến quý III, tỷ lệ này giảm xuống còn 38%.

72% doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát cho biết đang phải gánh chịu các khoản vay quá cao và 50% thiếu vốn lưu động. Các doanh nghiệp cho rằng, việc tăng lương đang tạo thêm áp lực cho lạm phát. 70% số người được hỏi cho biết tiền lương, tiền công tăng lên trong 12 tháng tới sẽ tương ứng hoặc cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Hiện nay các vấn đề Việt Nam cần phải tiếp tục giải quyết là lạm phát và lãi suất. Thị trường chứng khoán vẫn còn ảm đạm, phần nào phản ánh sự mất lòng tin của doanh nghiệp trong năm nay, thậm chí kéo dài đến năm sau.

Việt Nam và châu Âu đang đối mặt phải đối mặt với sự chuyển mình chậm chạp của nền kinh tế và cuộc khủng hoảng nợ quốc gia. Thêm vào đó, cuộc suy thoái kép ở nhiều nước châu Âu đã tác động đáng kể vào Việt Nam.

Trên toàn cầu, sự lạc quan đã sụp đổ từ 31% xuống còn 3%. Sự lạc quan của doanh nghiệp tại Bắc Mỹ giảm từ 43% xuống chỉ còn 3%, Liên minh châu Âu từ 34% xuống 0%. Ed Nusbaum, Giám đốc điều hành của Grant Thornton International cho biết, đây là những số liệu tệ nhất kể từ năm 2009, thời điểm các nước ở giữa cuộc suy thoái toàn cầu.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.