Chỉ 235.000 doanh nghiệp đóng bảo hiểm

(ĐTTCO)-Nợ bảo hiểm xã hội tập trung chủ yếu là doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Chỉ 235.000 doanh nghiệp đóng bảo hiểm

Tại cuộc đối thoại trực tuyến về tình hình trốn và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, xúc tiến việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra tòa án do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay 8-5 tại Hà Nội, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tình hình trốn, nợ bảo hiểm xã hội trong quý 1-2017 đang có chiều hướng tăng mạnh.

Năm 2015 tổng số nợ là gần 10.000 tỷ đồng, năm 2016 giảm còn 7.000 tỷ nhưng tính đến hết quý 1 năm nay lại tăng lên tới 14.000 tỷ đồng, bằng 4,5% tổng số tiền đóng bảo hiểm xã hội phải thu. Tình trạng vi phạm về đóng bảo hiểm xã hội đang ngày càng nhức nhối.

Mặc dù theo báo cáo của ngành thuế có tới hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng theo số liệu quản lý của ngành bảo hiểm xã hội thì chỉ có khoảng 235.000 doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy là còn một số lượng lớn không đóng bảo hiểm xã hội.

Theo ông Đào Việt Ánh, nợ bảo hiểm xã hội tập trung chủ yếu là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trong đó điển hình như Công ty xe khách Phương Trang - TPHCM với số nợ tới 28,7 tỷ đồng.

Trong khi theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, trong tháng 1-2017 cơ quan bảo hiểm đã chuyển giao cho công đoàn 1.177 hồ sơ doanh nghiệp vi phạm để khởi kiện và công đoàn Việt Nam đã chuyển 1.150 hồ sơ cho công đoàn cơ sở để làm thủ tục khởi kiện ra tòa.

Tuy nhiên trong tháng 2 mới có 11 liên đoàn lao động cơ sở khởi kiện 77 doanh nghiệp nhưng có 17 hồ sơ bị tòa trả lại vì không đủ điều kiện hoặc thẩm quyền. Còn 60 vụ thì có một số doanh nghiệp đã chủ động đến nộp tiền nợ bảo hiểm xã hội nên công đoàn đã rút đơn khởi kiện.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?