Chế tác cột mốc biên giới

Chế tác cột mốc biên giới ảnh 1

CTCP Đá granite Viễn Đông - Bình Định được thành lập và đi vào hoạt động năm 1993 tại khu công nghiệp Phú Tài, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Công ty chủ yếu sản xuất các mặt hàng mỹ nghệ cao cấp bằng đá granite phục vụ xuất khẩu, trang trí, điêu khắc…, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm trên 2 triệu USD. Hiện nay công ty đã có trên 500 công nhân lành nghề, có thể đáp ứng mọi đơn hàng và thị trường khó tính nhất như Ấn Độ, Đức, Bỉ, Italia…

Năm 2001, Đoàn công tác phân giới cắm mốc quốc gia đặt vấn đề chế tác cột mốc biên giới cho Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Sau khi tham khảo, nghiên cứu kiểu dáng, chất liệu, độ bền cột mốc biên giới của nhiều quốc gia, Bộ Xây dựng quyết định chọn đá granite được khai thác tại mỏ đá trắng chấm đen ở huyện Phù Mỹ, Bình Định.

Theo giới chuyên môn, đá granite có độ bền cao, màu sắc phù hợp. Đoàn công tác phân giới cắm mốc quốc gia mời các DN chuyên ngành điêu khắc đá và đưa ra điều kiện trong 7 ngày DN nào làm xong, đạt chất lượng sẽ được chọn.

Ông Đỗ Văn Đông, Giám đốc Viễn Đông - Bình Định, ý thức việc chế tác cột mốc biên giới quốc gia là một trọng trách và tự nhủ: “Tuy công việc mới mẻ, song đây là trách nhiệm với đất nước, chứ không chỉ làm kinh tế, mình phải nỗ lực để hoàn thành”.

Do thời gian thực hiện quá ngắn, ông Đông lo đến mất ăn mất ngủ vì sợ không đảm bảo tiến độ và chất lượng. Để tránh sai sót trong quá trình chế tác, ông xuống xưởng cùng ăn, cùng làm với cán bộ kỹ thuật và công nhân, động viên mọi người cố gắng hoàn thành. 

Để tạo một cột mốc biên giới từ khối đá nặng cả tấn đòi hỏi đầu tư kỹ thuật và tính mỹ thuật cao, chỉ sơ suất để những lỗi nhỏ như sản phẩm bị rạn nứt, sứt mẻ… là phải hủy. Vì vậy, cán bộ kỹ thuật phải tỉ mỉ lựa chọn những khối đá không khuyết tật ngay ở mỏ.

Cột mốc biên giới của Viễn Đông - Bình Định thi công được nghiệm thu và chấp nhận. Dù không được giao nhiệm vụ giám sát việc vận chuyển cột mốc, nhưng ông Đông quyết “bám dính” hành trình đưa cột mốc từ Bình Định ra Móng Cái.

“Khi cột mốc biên giới đầu tiên được cắm hoàn chỉnh tại Cửa khẩu Móng Cái, tôi mừng rơi nước mắt. Đứng trước cột mốc chủ quyền lãnh thổ, lòng tôi trào dâng niềm tự hào dân tộc” - ông Đỗ Văn Đông bồi hồi nhớ lại. Sau đó Viễn Đông - Bình Định được giao chế tác toàn bộ 1.600 cột mốc biên giới, gồm 3 loại mốc đại, mốc trung và mốc tiểu cho toàn tuyến biên giới phía Bắc.

Năm 2009, Viễn Đông - Bình Định và ông Đỗ Văn Đông được Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phân giới cắm mốc biên giới. Viễn Đông - Bình Định được Đoàn công tác phân giới cắm mốc quốc gia tiếp tục tin tưởng chọn là đơn vị duy nhất chế tác cột mốc biên giới trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào (700 cột) và Việt Nam - Campuchia (800 cột).

Từ khi nhận thực hiện cột mốc biên giới đầu tiên đến nay đã 10 năm, giá cả nguyên liệu, nhân công tăng nhiều lần nhưng công ty không đề nghị tăng giá thành phẩm.

NGỌC THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?