Chấn chỉnh tác phong cán bộ thuế

Ngày 26-8-2014, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 3609 hướng dẫn các điểm mới của Thông tư 119/2014/TT-BTC về cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế và có hiệu lực từ tháng 9. Sau 2 tháng triển khai đã thu được kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét.

Có mặt tại các chi cục thuế quận Gò Vấp, quận 1, quận 4 trên địa bàn TPHCM, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc tại các cơ quan thuế đã có sự cải thiện, các cán bộ thuế nhiệt tình hướng dẫn, không còn cảnh chen lấn nộp hồ sơ. Người dân, DN đến làm thủ tục nộp thuế sau khi lấy số thứ tự, ngồi trật tự tại các hàng ghế chờ đến lượt.

Nhiều DN và người dân cho biết hiện nay thời gian làm thủ tục nộp thuế đã tinh giảm đáng kể so với trước đây, DN không phải lên cơ quan thuế mà chỉ cần kê khai qua mạng và chuyển khoản số tiền phải nộp, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, quy cách làm việc của cán bộ cũng có những thay đổi theo hướng gần dân hơn.

Các vướng mắc của người dân, DN đều được nhân viên cơ quan thuế giải đáp trực tiếp. Đặc biệt ở các chi cục thuế đều có bộ phận phụ trách hướng dẫn người dân lần đầu khai báo thuế về các thủ tục cũng như cách thức nộp hồ sơ. Điều này cho thấy những cố gắng cải cách của các cơ quan thuế bước đầu đạt hiệu quả, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân, DN được quan tâm đã tạo dựng được niềm tin và cải thiện hình ảnh ngành thuế trong mắt người nộp thuế.

Tuy mang lại những thành công bước đầu, nhưng Thông tư 119 vẫn chưa giải quyết được triệt để quyền lợi của người nộp thuế. Chẳng hạn việc nộp thuế qua mạng mới triển khai đối với DN, hộ kinh doanh, còn cá nhân không nằm trong đối tượng điều chỉnh của chính sách mới này. Vì thế các đối tượng này vẫn phải đến cơ quan thuế để khai báo, làm thủ tục bằng giấy tay rất mất thời gian.

Bên cạnh đó, biểu số thuế khác nhau của cơ quan thuế cũng gây khó khăn cho người nộp thuế. Anh Hoàng Văn C., từng làm kế toán tại nhiều công ty, cho biết mỗi cơ quan thuế có một biểu thuế khác nhau nếu nhiều người không tìm hiểu trước sẽ rất lúng túng. Nếu vấn đề này được giải quyết sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế. 

Một vấn đề đang làm nhiều người băn khoăn là ngành thuế ban hành khá nhiều thông tư và nghị định, khiến người dân, DN khó nắm bắt thông tin nên rất lúng túng trong việc thực hiện các thủ tục theo quy định. Ngoài ra nhiều người vẫn chưa hài lòng với thái độ làm việc của một số cán bộ ngành thuế. Ông Trần Minh A, làm việc tại công ty X, khá bức xúc với thái độ không mấy cởi mở của một nhân viên trong quầy thu số 3 tại Chi cục Thuế quận 1, khi ông nộp tiền tại quầy.

Theo ông, nhân viên này không tôn trọng người dân khi luôn tỏ thái độ hách dịch, thậm chí la mắng. Một người dân khác cũng cho biết trong quá trình kê khai nộp thuế, nhiều khi vẫn còn sai sót, một số nhân viên phòng thuế không hướng dẫn tận tình mà còn kiếm cách hù dọa để vòi tiền. Theo ghi nhận của ĐTTC, có thể do thói quen và áp lực công việc nên hầu như các nhân viên làm việc với nét mặt khá căng thẳng, thậm chí hé được nụ cười là trường hợp hiếm có.

Chấn chỉnh tác phong cán bộ thuế ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hiện nay ngành thuế đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm cải cách nhân tố con người, như ban hành các quy chuẩn, quy trình nghiệp vụ, quy định về “10 điều kỷ luật của ngành”, “Những tiêu chuẩn cần xây, những điều cần chống”, “Tiêu chuẩn văn hóa công sở và đạo đức công chức thuế”...

Trong đó có Chỉ thị 01 CT-TCT do Bộ Tài chính ban hành ngày 19-8-2014, với nội dung chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ thuế. Song điều này khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều, khi nó đã tồn tại từ nhiều năm và trở thành lề thói trong hành vi ứng xử của cán bộ ngành thuế. Dẫu vậy, hy vọng rằng sau khi thực hiện xong chương trình “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế", ngành thuế sẽ mạnh tay hơn trong việc cải cách, giải quyết triệt để những bất cập còn tồn tại, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người dân, DN yên tâm làm ăn và thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Thu Thảo - Hồ Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

(ĐTTCO) - Thẩm định hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn 3 và 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện, Bộ Tài chính cho biết tổng mức đầu tư của 2 dự án này lên tới 51.288,6 tỷ đồng, với tổng công suất 2 nhà máy khoảng 2.100MW.

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?