Cảnh báo kháng sinh cấm trong cá tra xuất khẩu

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có cảnh báo về việc một số lô hàng cá tra xuất khẩu của Việt Nam bị cảnh báo mất an toàn thực phẩm tại thị trường Hàn Quốc và EU.

 Cảnh báo kháng sinh cấm trong cá tra xuất khẩu ảnh 1
Nafiqad cho biết trong tháng 10/2014, thông qua Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng thuộc Ủy ban châu Âu, Nafiqad đã nhận được thông tin về 11 lô hàng cá tra bị cơ quan thẩm quyền EU phát hiện dư lượng kháng sinh cấm sử dụng Nitrofurazone (dẫn xuất của Nitrofuran).

Cũng liên quan đến tình hình vi phạm các chất là dẫn xuất của Nitrofuran, ngày 6/11/2014 Nafiqad nhận được thông báo của Cơ quan quản lý chất lượng thủy sản Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường các chỉ tiêu trong nhóm Nitrofuran đối với lô hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Nafiqad, việc các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam đồng thời cảnh báo mất an toàn thực phẩm do phát hiện kháng sinh cấm sử dụng trong sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam cho thấy tình trạng sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản đang ở mức báo động và hệ thống tự kiểm soát của nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả.

Do đó, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở chế biến xuất khẩu cá tra phải giám sát, kiểm tra các hộ nuôi, đại lý cá tra nguyên liệu tuân thủ việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi cá tra theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các quy định của thị trường nhập khẩu, đặc biệt không được sử dụng kháng sinh cấm sử dụng trong quá trình nuôi, trị bệnh.

Đồng thời chủ động lấy mẫu nguyên liệu/thành phẩm gửi các phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để phân tích chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bằng phương pháp đủ độ tin cậy nhằm thẩm tra cam kết của người nuôi về việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi.

Nafiqad cũng đề nghị Cục Thú y và Tổng cục Thủy sản tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh sử dụng hóa chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.