Cảnh báo kháng sinh cấm trong cá tra xuất khẩu

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có cảnh báo về việc một số lô hàng cá tra xuất khẩu của Việt Nam bị cảnh báo mất an toàn thực phẩm tại thị trường Hàn Quốc và EU.

 Cảnh báo kháng sinh cấm trong cá tra xuất khẩu ảnh 1
Nafiqad cho biết trong tháng 10/2014, thông qua Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng thuộc Ủy ban châu Âu, Nafiqad đã nhận được thông tin về 11 lô hàng cá tra bị cơ quan thẩm quyền EU phát hiện dư lượng kháng sinh cấm sử dụng Nitrofurazone (dẫn xuất của Nitrofuran).

Cũng liên quan đến tình hình vi phạm các chất là dẫn xuất của Nitrofuran, ngày 6/11/2014 Nafiqad nhận được thông báo của Cơ quan quản lý chất lượng thủy sản Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường các chỉ tiêu trong nhóm Nitrofuran đối với lô hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Nafiqad, việc các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam đồng thời cảnh báo mất an toàn thực phẩm do phát hiện kháng sinh cấm sử dụng trong sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam cho thấy tình trạng sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản đang ở mức báo động và hệ thống tự kiểm soát của nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả.

Do đó, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở chế biến xuất khẩu cá tra phải giám sát, kiểm tra các hộ nuôi, đại lý cá tra nguyên liệu tuân thủ việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi cá tra theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các quy định của thị trường nhập khẩu, đặc biệt không được sử dụng kháng sinh cấm sử dụng trong quá trình nuôi, trị bệnh.

Đồng thời chủ động lấy mẫu nguyên liệu/thành phẩm gửi các phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để phân tích chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bằng phương pháp đủ độ tin cậy nhằm thẩm tra cam kết của người nuôi về việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi.

Nafiqad cũng đề nghị Cục Thú y và Tổng cục Thủy sản tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh sử dụng hóa chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Gọi vốn không dễ như thi gameshow

(ĐTTCO) - Shark Tank Việt Nam - Thương vụ Bạc tỷ là một chương trình truyền hình nổi tiếng - nơi các công ty khởi nghiệp (startup) thuyết trình trực tiếp trước các cá mập (sharks) để tìm nguồn vốn.