Cân nhắc khi ban hành chính sách mới

(ĐTTCO) - Chỉ trong khoảng 20 ngày trước và sau thời điểm Bộ Công Thương áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với phôi thép và thép dài, Công ty Pomina đã không còn hàng để bán và phải đến tháng 5 tới mới tiếp tục có hàng. Tuy nhiên, trước khi Bộ Công Thương ra quyết định này, trong đó đáng chú ý nhất là phôi thép với mức thuế 23,3%, tôi đã nhiều lần lên tiếng phản đối vì việc này quá vô lý và sẽ gây ảnh hưởng đến ngành bất động sản mới được hồi phục chưa lâu. Theo đánh giá của tôi, khi một chính sách được đưa ra phải nhắm đến 3 chủ thể quan trọng, trong đó có người tiêu dùng, bởi chính họ là đối tượng kích cầu thị trường. Ngoài ra, phải chú ý đến việc ảnh hưởng lên những ngành khác, cụ thể ở đây là bất động sản-xây dựng. Phải cân nhắc ý kiến từ các nguồn khác nhau.

Quyết định lần này của Bộ Công Thương đã làm xáo trộn thị trường những ngày qua. Trong suốt hơn 20 năm làm ngành thép tôi chưa bao giờ thấy cảnh hàng trăm xe xếp hàng dài chờ lấy hàng. Về nguyên nhân chúng tôi không còn hàng để bán vì dù công suất nhà máy 1,5 triệu tấn/năm, nhưng thực hiện theo nhu cầu thị trường chỉ khoảng 1,15 triệu tấn/năm nên chúng tôi chỉ nhập nguyên liệu đủ để thực hiện sản lượng này. Vì thế, khi thị trường diễn biến quá nhanh, chúng tôi không đủ hàng cung cấp, phải chờ nhập thêm nguyên liệu và khoảng tháng 5 mới tiếp tục có hàng.

Về ý kiến một số DN thép đang hưởng lợi lớn từ việc tăng giá do chính sách trên của Bộ Công Thương, đến nay hầu như đã rõ nhưng tôi xin không nêu tên ở đây. Còn riêng Pomina có hưởng lợi nhiều không, xin trả lời không nhiều. Nhưng dù lợi ít hay nhiều tôi vẫn bảo vệ quan điểm của mình là chỉ cần đánh thuế phôi thép 10% như trước đây là đủ. Chúng ta cần xây dựng một con đường công nghiệp chân chính. Phải cạnh tranh công bằng, sòng phẳng. Tại những thời điểm phôi thép Trung Quốc bán phá giá ở thị trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam, như cuối năm 2015 chúng tôi vẫn cạnh tranh được. Còn về lời yêu cầu của Hiệp hội Thép, tôi cho rằng chính sách cần ban hành đúng ngay từ đầu. Và để có chính sách đúng tiếng nói của hiệp hội rất quan trọng.

Có thể thấy với chính sách thuế xuất quặng quá cao lên đến 40% và việc áp thuế phôi thép mới đây đang giúp cho số ít DN trong ngành thép được hưởng ưu thế tuyệt đối, trong khi rất nhiều DN khác lao đao. Vì thế, khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng nền kinh tế khu vực và thế giới, nhất là khi TPP được ký kết, việc cân nhắc khi ban hành chính sách, cũng như chỉnh sửa cho phù hợp, bình đẳng với tất cả DN rất quan trọng, giúp DN lạc quan về tương lai.

ĐỖ DUY THÁI, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019