Cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Ngày 6-2, tại cuộc họp bàn giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất cho Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV, ông Chu Tiến Dũng, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV cho biết, doanh thu năm 2017 của đơn vị đạt 6.896 tỷ đồng.
Trong đó, lợi nhuận đạt 188,5 tỷ đồng. Để tạo sự đột phá, tăng sức cạnh tranh, tổng công ty đã mạnh dạn đầu tư thêm máy móc và thiết bị công nghệ để phục vụ yêu cầu sản xuất, kinh doanh; đầu tư vào các dự án công nghiệp hỗ trợ, cải tiến quản lý chi phí, giảm giá thành, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm… 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, những kiến nghị nhằm phát triển tổng công ty trong thời gian tới sẽ được sở ngành liên quan xem xét và có giải pháp xử lý, hỗ trợ thích hợp.
Tuy nhiên, về phía tổng công ty cần phải đánh giá khách quan và chủ quan những mặt đạt được và chưa được trong kế hoạch thực hiện năm 2017. Từ đó, có những phân tích và đề xuất giải pháp khắc phục trong năm 2018.
Riêng trong năm 2018, tổng công ty cần tận dụng tối đa những lợi thế từ cơ chế đặc thù mà Trung ương đã cho phép thành phố thực hiện để tăng chỉ tiêu doanh thu, chỉ tiêu lợi nhuận và chỉ tiêu nộp ngân sách. Theo đó, phấn đấu doanh thu đạt mức gần 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt được gần 250 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng nhấn mạnh, thành phố đang triển khai xây dựng đề án đô thị thông minh với các trụ cột là xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, hệ sinh thái mở, trung tâm mô phỏng, trung tâm điều hành thông minh, trung tâm điều hành mạng.
Tổng công ty đã được UBND TP chấp thuận tham gia thực hiện một số các hạng mục của đề án trên. Do vậy, cần phải tập trung phát huy thế mạnh, lợi thế vốn có của mình để tăng cường phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố. 
Tại cuộc họp, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV được đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước tặng. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019