Cần giảm thuế thu nhập DN xuống 20%

Cần giảm thuế thu nhập DN xuống 20% ảnh 1
Trao đổi với báo chí bên lề QH, Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết dự báo cả năm 2012 sẽ có khoảng 50.000 doanh nghiệp (DN) rút khỏi thị trường.

Cộng với số DN rút khỏi thị trường năm ngoái cũng xấp xỉ 50.000 nữa thì bằng 50% so với tổng số DN rút khỏi thị trường trong 20 năm qua, từ khi có luật DN ra đời.

“Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng DN giải thể hàng loạt, nhưng đúng là có nguyên nhân từ việc thiếu minh bạch thông tin cũng như từ chính sách điều hành vĩ mô”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, Chính phủ có thể hỗ trợ DN vực dậy tình hình khó khăn bằng cách cải thiện môi trường kinh doanh, minh bạch hóa và cải cách thủ tục hành chính.

Lấy dẫn chứng tháng trước Thái Lan đã giảm thuế thu nhập DN từ 30% xuống còn 23%, còn Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... thuế đối với DN vừa và nhỏ cũng chỉ ở mức 15-17%, ông Lộc cho rằng, Việt Nam cần nhanh chóng giảm thuế thu nhập DN xuống ít nhất từ năm tới, xuống mức 20%.

Theo Thanhnien

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.