Cần đánh giá lại trách nhiệm đầu tư

Những năm qua, việc hàng loạt tập đoàn hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam, đã thể hiện sự thành công trong thu hút đầu tư của nước ta. Tuy nhiên, đây là thời điểm cần nhìn nhận lại hiệu quả đầu tư này, nhất là khi vừa xảy ra việc Tập đoàn Berli Jucker của Thái Lan mua đứt đại gia Metro Cash & Carry của Đức ở Việt Nam.

Cần đánh giá lại trách nhiệm đầu tư ảnh 1
Thực tế, từ khi có mặt tại Việt Nam, Metro Cash & Carry đã góp phần thay đổi hành vi và văn hóa tiêu dùng của người Việt. Với thế mạnh hơn 90 triệu dân - mảnh đất màu mỡ không chỉ cho ngành phân phối, bán lẻ nói riêng mà là đích đến của việc phát triển thị trường. Sự cạnh tranh với các đối tác ngoại sẽ phá vỡ thế độc quyền, giải quyết vấn đề lao động.

Cần xác định rằng doanh thu tăng tạo tiền đề cho một công ty phát triển không đồng nghĩa với việc công ty đó kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, nhìn một cách khách quan, từ khi đầu tư vào Việt Nam Metro báo lỗ triền miên. Và qua việc khai báo lỗ của Metro, cũng như nhiều DN FDI khác, có thể thấy nhận thấy thất thu nguồn thuế từ các DN này rất lớn.

DN trong nước đang đối mặt với khó khăn khi các ông lớn nước ngoài có nguồn vốn mạnh, kê giá nhập khẩu nguyên liệu cao và giá thành sản phẩm không đủ bù lỗ, khả năng chịu lỗ dài hạn, kinh nghiệm thị trường... trong khi Nhà nước không thể bảo hộ mãi được. Nếu không giải được bài toán này, DN Việt tiếp tục thua trên sân nhà. Vì thế, việc các đơn vị liên quan tăng cường đánh giá trách nhiệm nhà đầu tư, đặc biệt những cam kết khi xin cấp phép đầu tư, là việc làm cần thiết.

Việt Nam đang đứng trước những cơ hội vô cùng lớn, thị trường đã đủ trải nghiệm để các nhà quản lý và DN rút ra các bài học cho riêng mình. Thứ nhất, rà soát lại chính sách thu hút đầu tư, cân nhắc điều chỉnh theo hướng thu hẹp khoảng cách về các ưu đãi thuế giữa các lĩnh vực hay vùng miền khi Việt Nam đã qua giai đoạn thu hút FDI bằng mọi giá.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý trong việc kiểm soát chuyển giá và định hình cụ thể, tăng cường các chế tài xử phạt. Thứ ba, nâng cao chuyên môn và thống nhất quản lý trong công tác quản lý thuế và giá giao dịch; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và liên thông dữ liệu thống nhất giữa các cơ quan ban ngành để theo dõi và có chế độ kiểm tra về các DN FDI.

Cuối cùng, tăng cường công tác giám sát trách nhiệm đầu tư của DN FDI, cam kết đầu tư ban đầu khi xin cấp phép phải được tuân thủ; theo đó các thông tin về xử lý vi phạm và bất kể hành vi gian dối, lách luật cần công khai để người tiêu dùng và DN khác cùng biết.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.