Cần cơ quan độc lập đánh giá chi phí ngành điện

(ĐTTCO) - Đã thành thông lệ hàng năm, sau mỗi lần báo cáo kinh doanh của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được kiểm toán, người dân lại lo lắng về việc tăng giá điện. Bởi việc công bố kết quả kinh doanh lỗ được dư luận cho là một bước “dọn đường” để EVN đề xuất tăng giá điện.

Cần cơ quan độc lập đánh giá chi phí ngành điện

Đúng là chi phí đầu vào sản xuất tăng đương nhiên giá bán phải tăng theo bởi không có ngân sách nào mang ra bù lỗ cho việc này. Thêm nữa, muốn kêu gọi đầu tư vào ngành điện phải nâng giá bán lẻ mới hấp dẫn các nguồn vốn. Trước khi thông tin tăng giá điện được đưa ra, Bộ Công Thương đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh của EVN đã được kiểm toán, kiểm tra liên ngành xem xét. Tuy nhiên, để việc được khách quan và chính xác hơn, vẫn cần có đơn vị độc lập đánh giá, xem xét tới cả khả năng bù đắp chi phí và lỗ lãi của EVN.
Điện là lĩnh vực độc quyền. Nếu đã độc quyền thì Nhà nước kiểm soát, quản lý bằng cách định giá. Trong bối cảnh hiện nay, yếu tố đầu vào của ngành điện cơ bản đã tăng và đáng lý giá điện tăng cuối 2018, nhưng do kiểm soát lạm phát nên đã hoãn lại. Nay với lý lẽ giá thành sản xuất cao hơn giá bán, nếu không điều chỉnh chắc chắn ảnh hưởng tới hoạt động của ngành điện, EVN cho biết giá bán lẻ điện sẽ tăng thêm 143,79 đồng/kWh lên 1.864,44 đồng/kWh, tức tăng 8,36%, cao hơn đợt điều chỉnh giá điện gần nhất ngày 30-11-2017 (tăng 6,08%).
Cùng với giá xăng tăng, việc tăng giá điện thời điểm này sẽ tạo cộng hưởng khiến giá hàng hóa “té nước theo mưa”. Trong khi đó, ngành điện cung cấp năng lượng đầu vào quan trọng của kinh tế, nên khi xem xét tăng phải hết sức thận trọng, khách quan, phải có cơ quan độc lập kiểm tra, đánh giá chi phí, giá thành bao nhiêu để trên cơ sở đó xem yếu tố bù đắp chi phí hợp lý, lỗ lãi như thế nào.
Với việc mở cửa thị trường, tạo thị trường cạnh tranh, hiện có 3 khâu: phát điện, truyền tải và phân phối. Trong 3 khâu này, Nhà nước đã từng bước thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh. Nhưng vấn đề bất cập ở đây là bên bán có nhiều đơn vị trong khi bên mua chỉ có duy nhất EVN. Khi chỉ có 1 người mua sẽ tạo độc quyền nhóm, gây bất lợi cho người bán và không khuyến khích sản xuất.
Vì thế, bên cạnh việc có đơn vị độc lập đánh giá kết quả kinh doanh của EVN, cần tạo điều kiện để có nhiều đơn vị tham gia mua điện, tiến tới thực hiện cả thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Khi đó mới đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, nhà sản xuất mới cố gắng nâng cao năng lực, nâng cao chất lượng; đồng thời tránh việc điều chỉnh giá điện theo chiều hướng chỉ có tăng, không giảm như bao năm qua.

Trang Hạ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bùi Thúy Quỳnh - chủ nhân của giải thưởng 50 triệu đồng, và con gái 5 tháng tuổi

Người dùng Ví MoMo vượt đường xa đến nhận thưởng

(ĐTTCO) - Từ Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Cà Mau… người dùng Ví MoMo không ngại đường xa để tới tham dự Lễ trao giải thưởng chương trình Lắc Xì - Lắc Heo Vàng, Nhận Lì Xì của Ví MoMo diễn ra sáng ngày 7-3. 

Công nghệ - Xe

Đại lý Chevrolet chính thức nhận đặt cọc xe ô tô Vinfast

(ĐTTCO)-Ngày 15-3, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chính thức nhận đặt hàng ô tô VinFast tại các đại lý Chevrolet trên toàn quốc, đồng thời nâng cấp hệ thống đại lý Chevrolet thành đại lý kinh doanh cả 2 thương hiệu VinFast và Chevrolet.

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019