Cân bằng lợi ích trong tạm trữ

Mặc dù có nhiều ưu thế về sản lượng xuất khẩu nhưng gạo Việt Nam vẫn thường xuyên chịu ảnh hưởng từ sự biến động giá của thế giới.

Do đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã đề xuất Chính phủ đưa ra chính sách tạm trữ và đã được áp dụng. Khi vào vụ thu hoạch, nếu tiêu thụ chậm, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn sẽ cùng các bộ và VFA đề xuất với Chính phủ tạm trữ để kích giá lúa gạo lên, góp phần bình ổn giá, tránh việc các thương lái nước ngoài ép giá.

Một số ngành nông sản có kim ngạch xuất khẩu cao cũng đang kiến nghị được áp dụng chính sách tạm trữ để đảm bảo công bằng về giá khi xuất khẩu. Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), niên vụ thu hoạch cà phê thường bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 12.

Với số lượng thu hoạch lớn lại vào dịp cuối năm, nông dân cần tiền để trang trải cũng như trả nợ ngân hàng nên hàng được bán ra thị trường rất lớn. Điều này làm giá cà phê luôn sụt giảm mạnh ở những thời điểm chính vụ.

Ngay đầu niên vụ mới 2012-2013, Vicofa đã làm việc với các ngân hàng đề nghị tạo điều kiện cho DN vay vốn tạm trữ. Bên cạnh đó, Vicofa kiến nghị Chính phủ xây dựng quỹ cho vay hỗ trợ lãi suất 6%/năm đối với số cà phê mua tạm trữ trong 6 tháng để DN thu mua tạm trữ khoảng 300.000 tấn cà phê đầu niên vụ mới, nhằm điều tiết lượng hàng bán ra thị trường hợp lý và đảm bảo cà phê Việt Nam không bị “dìm” giá.

Tuy nhiên, thời gian qua, các chính sách tạm trữ chỉ mới dành lợi ích cho DN, điều kiện để nông dân tham gia tạm trữ còn rất khắt khe. Các DN thu mua tạm trữ lại thường không mua trực tiếp từ người nông dân mà mua qua hệ thống thương lái nên nông dân vẫn bị ép giá.

Do đó, nông dân không được hưởng lợi gì từ chính sách thu mua tạm trữ của Nhà nước, trong khi họ là nguồn cung có tác động trực tiếp đến thị trường. Nếu muốn mang lại lợi ích thiết thực và tạo lập công bằng, các hiệp hội khi đề xuất Chính phủ xây dựng chính sách tạm trữ phải tính toán kế hoạch cụ thể, đem lại lợi ích rõ ràng cho nông dân.

Thí dụ, thời gian thu mua phải thực hiện ngay lúc thu hoạch, không nên đợi 1-2 tháng sau mới tiến hành; thu mua trực tiếp từ nông dân với mức giá hợp lý để nông dân có lời khoảng 30% như các chính sách đã đề ra.

Đồng thời, các DN phải chấp nhận để nông dân ký gửi hàng trong kho và khi cần sẽ bán ra với giá thị trường. Chính phủ cũng cần hỗ trợ nông dân vay vốn để đầu tư giống, phân bón, thuốc, trang thiết bị máy móc phục vụ các khâu chế biến, phơi, bảo quản sau khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng nông sản, giúp giá thành bán ra cao hơn.

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.