Các hãng ô tô có tiếp tục đầu tư?

Các hãng ô tô có tiếp tục đầu tư? ảnh 1

“Thê thảm” là từ được dùng để chỉ sự sụt giảm doanh số bán hàng của hầu hết các hãng ô tô trong những tháng đầu năm 2012. Cụ thể, trong tháng 1, cả VAMA (Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam) chỉ bán được vỏn vẹn 4.271 chiếc ô tô, giảm trong tất cả các phân loại từ ô tô du lịch cho tới ô tô tải.

Tháng 2 cũng không khá hơn, với tổng cộng 6.116 chiếc xe được bán ra trên cả nước. Nhiều doanh nghiệp ô tô đã phải thốt lên rằng chưa bao giờ ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam lại “khó sống” đến như vậy. Phí chồng phí, thuế chồng thuế. Khởi đầu là việc tăng lệ phí trước bạ với ô tô cá nhân tại TPHCM lên 15%, tại Hà Nội lên 20%.

Tiếp đến là việc tăng phí cấp biển số ô tô tại Hà Nội từ 2 triệu đồng lên 20 triệu đồng từ ngày 1-1-2012, dự kiến TPHCM sẽ tăng mức phí tương đương như Hà Nội bắt đầu từ tháng 4-2012. Và gần đây nhất là thông tin Bộ Giao thông-Vận tải đề xuất thu phí hạn chế phương tiện cá nhân, với mức thu từ 20-50 triệu đồng/ô tô/năm.

Những diễn biến đó khiến lượng tồn kho tại một số nhà sản xuất đang ở mức cao. Người tiêu dùng không mạnh tay mua sắm vì phải gánh chịu quá nhiều loại thuế khi muốn sở hữu một chiếc xe. VAMA liên tục lên tiếng cảnh báo, kiến nghị nhưng xem ra mọi thứ vẫn khó thay đổi. VAMA tính toán sản lượng của ngành công nghiệp ô tô sẽ giảm sút xuống mức rất thấp trong vòng 5 năm tới, tác động không nhỏ đến sự phát triển ngành ô tô và công nghiệp phụ trợ.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ lớn mạnh, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, giảm nhập siêu và thúc đẩy các ngành công nghiệp khác phát triển.

Thế nhưng, tình hình này cộng thêm việc thuế suất nhập khẩu ô tô chỉ còn 50% vào 2014 và giảm tới 0-5% vào năm 2018, khiến không ít chuyên gia phải đưa ra những dự báo hết sức bi quan. Đến năm 2018 có thể chỉ còn lại 3 nhà sản xuất ô tô có vốn đầu tư nước ngoài trụ lại Việt Nam, thậm chí ít hơn.

Có vẻ như viễn cảnh không mấy lạc quan của ngành công nghiệp ô tô đã được các DN có vốn đầu tư nước ngoài nhận ra rõ ràng hơn. Thật đáng buồn khi nghe các thông tin như hãng xe Ford cho biết đang xây dựng 7 cơ sở sản xuất mới tại châu Á nhưng không có dự án nào tại Việt Nam.

Cũng như nhiều hãng xe không có kế hoạch đầu tư mới trong năm 2012. Tất nhiên, dự báo của các chuyên gia cũng như động thái không đầu tư thêm tại Việt Nam của một số hãng xe chưa phải là tất cả, nhưng đó là tiếng chuông cảnh báo cho các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam, cần xem xét kỹ lưỡng những giải pháp trước khi ban hành.

Trong đó, Bộ Giao thông-Vận tải cần tự đặt câu hỏi nên làm gì để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông? Phát triển cơ sở hạ tầng và từng bước phát triển đồng bộ mạng lưới giao thông công cộng hay hạn chế phương tiện cá nhân bằng cách đề xuất thu phí còn nhiều điều bất cập nêu trên.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?