Cá tra có thể mất thị trường châu Âu

Cá tra có thể mất thị trường châu Âu ảnh 1

Việc liên tục giảm giá bán cá tra trong thời gian qua đã làm mất hình ảnh và uy tín của cá tra Việt Nam tại thị trường châu Âu.

Đó là cảnh báo của ông Jean-Charles Diener, giám đốc Công ty Ofco Sourcing (một nhà nhập khẩu và phân phối cá tra Việt Nam tại châu Âu), tại hội nghị về xuất khẩu cá tra quý 1-2012 do Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức ngày 17-4 tại TPHCM.

Ông Jean-Charles Diener cho biết do chiến lược bán hàng kiểu phá giá của các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua đã làm hình ảnh cá tra ngày càng đi xuống.

“Không phải giá thấp là người nhập khẩu thích vì họ phải cạnh tranh khốc liệt với nhau, rất khó kiếm lời khi luôn có người bán rẻ hơn”, ông Jean-Charles Diener nói.

Do đó các nhà nhập khẩu phải hạn chế nhập khẩu cá tra bằng những chiến dịch bôi xấu cá tra ngày càng có tổ chức và mạnh mẽ hơn.

Ông Jean-Charles Diener cũng cho rằng lẽ ra cá tra Việt Nam được bán giá cao hơn từ 30-50% so với giá hiện tại nếu các nhà xuất khẩu trong nước có chiến lược tốt.

Cần 2.000 tỷ đồng 'giải cứu'cá tra

Hiệp hội chế biến, xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và người nuôi các tra đang hết sức khó khăn và cần khoảng 2.000 tỷ đồng để cứu cả doanh nghiệp lẫn người nuôi cá tra.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt cho biết, ngành hàng sản xuất chế biến cá tra đang đối diện nguy cơ đổ bể khi cả doanh nghiệp lẫn người nuôi không còn vốn để hoạt động.

Theo ông Minh, để thả nuôi 1 ha cá tra, phải mất khoảng 8 tỷ đồng, trong đó người nuôi chỉ có khoảng 5% vốn, còn lại 95% vay ngân hàng.

Giờ ngân hàng đóng cửa với cả nông dân lẫn doanh nghiệp, người nuôi “treo ao”.

Đa phần các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hiện hoạt động dưới 50% công suất do không mua được nguyên liệu.

(TP)

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Ôtô nhập khẩu tăng, phá vỡ kỷ lục

(ĐTTCO)-Số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT), thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM trong tháng 9 đạt 6.047 chiếc, phá vỡ kỷ lục 5.241 chiếc tháng trước đó.

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.