Bùng nổ chuỗi cửa hàng tiện lợi

(ĐTTCO) - Cuộc đua giành thị phần của các hệ thống cửa hàng tiện lợi tại thị trường giàu tiềm năng như Việt Nam đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Bùng nổ chuỗi cửa hàng tiện lợi ảnh 1 

Chỉ trong một thời gian ngắn, tại các thành phố lớn của nước ta như Hà Nội và TP HCM đã tràn ngập những của hàng tiện lợi 24 giờ trên nhiều con phố.

Các cửa hàng tiện lợi này đều có chung đặc điểm là cơ sở vật chất tiện nghi, dịch vụ khách hàng tốt. Các sản phẩm hàng hóa tại cửa hàng phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giao dịch nhanh, mở hàng 24/24 đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Có thể điểm qua các thương hiệu nổi bật trong mô hình này tại Việt Nam như FamilyMart, B’s mart, Circle K, Ministop, Shop&Go, Vinmart+… Family Mart đặt chân vào Việt Nam vào năm 2009, cửa hàng đầu tiên được sự quản lý bởi công ty 100% vốn của công ty TNHH Family Mart.

Tuy nhiên, tại thời điểm 2009 các công ty 100% vốn nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn tại Việt Nam. Tái cơ cấu năm 2013, hiện tại Family Mart đang chiến được thị hiếu và lòng tin của người tiêu dùng và vươn lên dẫn đầu thị phần ở nước ta.

Sau khi mua lại chuỗi cửa hàng Family Mart tại Việt Nam, B’s mart chính thức hoạt động vào ngày 20/6/2013. Cho tới thời điểm hiện tại, B’s mart đang sở hữu hơn 150 cửa hàng tiện lợi khu vực TP HCM.

Cũng như Family Mart, B’s Mart nhận được những phản hồi rất tích cực về chất lượng đồ ăn, dịch vụ mua sắm.

Cùng với đó là Shop & Go (Singapore) của Công ty CP cửa hiệu và sức sống hiện có hơn 160 cửa hàng. Không chịu thua kém, số lượng cửa hàng Circle K (Mỹ) của Công ty TNHH vòng tròn đỏ cũng có hơn 200 cửa hàng.

Việc dễ tìm mặt bằng, chi phí mở cửa hàng tiện lợi rẻ hơn, dễ kiểm soát hàng hóa, đáp ứng được thị hiếu của khách hàng so với siêu thị và siêu thị mini là những lý do chính mà các cửa hàng tiện lợi xuất hiện rầm rộ trong thời gian trở lại đây.

Tuy vậy theo hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), nhu cầu mua sắm hiện đại của người Việt Nam mới chỉ chiếm 20 – 25% chi tiêu tiêu dùng, còn rất thấp so với Philippines (33%), Thái Lan (34%), Trung Quốc (51%), Malaysia (60%) và Singapore (90%).

Với nhịp sống nhanh như hiện nay, người tiêu dùng thường có xu hướng chọn những cửa hàng tiện lợi để mua sắm nhanh các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, hay thậm chí cả việc ăn uống.

Mặc dù phải trả phí cao hơn so với việc mua bán ở chợ hoặc siêu thị, nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận vì hầu hết các cửa hàng tiện lợi ngày nay đều đảm bảo chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch vụ khách hàng tốt, cơ sở vật chất tiện nghi và quan trọng hơn cả đó là việc mở cửa 24/24 giờ.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

(ĐTTCO) - Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người từ lâu đã được biết đến qua kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học cổ đại và hiện đại.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…