Bộ Công Thương sẽ trình biểu giá điện bậc thang mới

Cục Điều tiết điện lực sẽ tính toán biểu giá điện bán lẻ. Đồng thời Bộ Công Thương đang yêu cầu EVN tính toán phương án cải tiến giá điện bán lẻ. Trong tháng 10, Bộ sẽ tổng hợp và trình Chính phủ quyết định biểu giá điện mới.

 Bộ Công Thương sẽ trình biểu giá điện bậc thang mới ảnh 1
Thông tin trên được ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết tại buổi họp báo tháng 9 của Bộ Công Thương diễn ra chiều nay 4/9.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực tính toán biểu giá điện mới theo hướng giảm bậc thang? Ông Phúc cho biết, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực tính toán lại biểu giá điện. Bộ cũng đang yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán phương án cải tiến giá bán lẻ, sau đó báo cáo lên Bộ. Trong tháng 10, Bộ sẽ tổng hợp và trình Chính phủ quyết định.

Theo ông Phúc, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu EVN tổ chức hội thảo ở ba miền Bắc - Trung - Nam để lấy ý kiến các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân về phương án cơ cấu giá bán lẻ như thế nào cho hợp lý.

Ngoài ra, liên quan đến câu hỏi: "Vinacomin và EVN, PVN kêu lỗ hơn 1.200 tỷ đồng do diến động tỷ giá thời gian vừa qua và xin được bù khoản lỗ vào giá thành điện, Bộ Công Thương ý kiến như thế nào?".

Ông Đinh Thế Phúc cho hay trong thời gian vừa qua, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1% đều tác động đến doanh nghiệp có hợp đồng vay vốn ngoại tệ đầu tư hay doanh nghiệp đi mua nguyên vật liệu đều bị ảnh hưởng.

Khi đó, các đơn vị phát điện như Vinacomin, EVN đã tính toán ảnh hưởng do chênh lệch tỷ giá và đã báo cáo lên Bộ. "Về việc Vinacomin đề xuất được tính khoản lỗ vào giá điện, Cục sẽ cân đối ảnh hưởng đến chi phí bán lẻ như thế nào, sau đó sẽ thảo luận với Bộ Tài chính để có hướng giải quyết cụ thể"- Vị này cho biết.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng, bất cứ điều chỉnh liên quan đến giá điện thuộc thẩm quyền của Bộ, Bộ sẽ giải quyết. Còn ngoài thẩm quyền quyết định, Bộ sẽ phối hợp với các bộ liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư đề giải pháp, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban Bộ Công Thương diễn ra hôm qua 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỷ giá đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinacomin. Dự kiến khoản lỗ do biến động tỷ giá của đơn vị này khoảng 1.200 tỷ đồng.

Ông Anh Tuấn kiến nghị Bộ Công Thương xem xét tính khoản chênh lệch này vào giá thành điện bán ra. "Nếu được Bộ Công Thương đồng ý, tập đoàn có thể sẽ bổ sung chi phí khoản lỗ này vào giá thành sản xuất điện hoặc doanh nghiệp được giảm thuế, giãn thời gian nộp thuế".

Theo Vinanet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

McLaren 720S màu tím hàng hiếm

(ĐTTCO)- McLaren 720S màu tím do hãng MSO độ lại. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế dành riêng cho Michael Fux - một doanh nhân Mỹ.

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.