Biến tri thức thành tiền

Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (dự án IPP) là chương trình mang tính đột phá của Phần Lan dành cho Việt Nam, mang đến cho DN sự hỗ trợ không hoàn lại, nhằm biến tri thức thành tiền. Để tìm hiểu dự án này, ĐTTC đã gặp ông CHU VĂN THẮNG, Chuyên gia quản trị kinh doanh dự án IPP.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, dự án IPP là gì và đối tượng nào được hỗ trợ?

Ông CHU VĂN THẮNG: - Dự án IPP là một chương trình hợp tác hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) giữa Chính phủ Phần Lan và Việt Nam, với ngân sách 5,6 triệu EUR. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động, quá trình đổi mới sáng tạo của các tổ chức, DN Việt Nam, góp phần tăng cường đổi mới sáng tạo quốc gia.

Chương trình ưu tiên đối với các đối tượng: DN nhỏ và vừa; chủ DN là nữ; quan hệ đối tác Việt Nam - Phần Lan; dự án có tính nhân rộng, có định hướng giảm nghèo, phục vụ người tiêu dùng, cộng đồng… Tất nhiên những DN không thuộc diện này vẫn có thể liên hệ với chúng tôi.

Biến tri thức thành tiền ảnh 1

Khi có ý tưởng sáng tạo sản phẩm mới, DN tham
gia IPP sẽ được hỗ trợ. Ảnh: LÃ ANH

Dự án IPP tư vấn và hỗ trợ về tài chính và chuyên môn cho quá trình đổi mới sáng tạo; xác định các đối tác thích hợp, các mối liên hệ kinh doanh cho dự án của DN. Tuy nhiên phần tài chính chỉ xem xét mức độ hỗ trợ không quá 30%, ngân sách hỗ trợ  không quá 70% tổng chi phí cho quá trình đổi mới sáng tạo (chỉ hỗ trợ mua sắm trang thiết bị trong một số trường hợp nhất định, không hỗ trợ thuê đất, mua đất).

Dự án IPP hỗ trợ tư vấn chuyên sâu để giải quyết vấn đề đổi mới sáng tạo của DN; tư vấn lập kế hoạch kinh doanh và quá trình kinh doanh; xác định hoặc thuê chuyên gia bên ngoài cho quá trình đổi mới…

Ngoài ra sẽ tìm những đối tác thích hợp cho dự án của DN, cung cấp kinh nghiệm thực hành quốc tế.

- Cụm từ đổi mới sáng tạo nghe có vẻ quá to tát?

- Đổi mới sáng tạo là việc sử dụng ý tưởng mới, phát minh hoặc kiến thức và xử lý nó để trở thành sản phẩm hoặc dịch vụ mang tính thương mại. Theo nghiên cứu của dự án, 85% đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra những thay đổi nhỏ trong sản phẩm; 15% mang tính cơ bản, tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới hoàn toàn.

Nói chung, dự án IPP hỗ trợ các DN biến tri thức thành tiền. Chính vì thế một trong những tiêu chí lựa chọn hỗ trợ của IPP là dự án phải có tính thương mại hóa.

- Ông có thể dẫn chứng trường hợp cụ thể DN được hưởng lợi ích từ dự án IPP?

- Tôi xin chia sẻ về những việc chúng tôi đã hỗ trợ một DN thủy sản tại ĐBSCL. Đây là một DN nuôi và xuất khẩu cá tra. Chúng tôi đã mời các chuyên gia tư vấn nước ngoài đến cùng làm việc với DN. Ban đầu rất nhiều ý kiến lo ngại chuyên gia nước ngoài không hiểu về cá tra Việt Nam.

Song thực tế không hoàn toàn như vậy. Nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia, DN này đã phát triển được những giống cá to hơn, có thêm những sản phẩm phụ từ cá tra. Đặc biệt các chuyên gia đã tư vấn về nhu cầu của thị trường thế giới để DN tìm ra hướng đi cho mình.

Một thực tế là các DN Việt Nam chưa có thói quen thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài. Vì nhiều lý do, trong đó có một lý do chung là giá thuê chuyên gia nước ngoài cao. Chính vì vậy khi dự án IPP hỗ trợ DN những khâu như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

- Các bước phê duyệt tài trợ cho DN như thế nào, thưa ông?

- DN lập đề xuất sơ bộ, sau đó nhóm chuyên gia IPP sẽ sàng lọc và duyệt. Tiếp đó DN lên kế hoạch dự án chi tiết để Ban chỉ đạo dự án phê duyệt, thỏa thuận ký kết hợp đồng tài trợ. Thực hiện dự án, giám sát, đánh giá và cuối cùng là kết thúc dự án.

DN có thể liên hệ với chúng tôi tại Văn phòng đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) tầng 6, tòa nhà 27 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, số điện thoại: (+84) 0439393982, email: info@ipp.vn, website: http://ipp.gov.vn hoặc http://oif.gov.vn.

- Xin cảm ơn ông.

ĐỨC MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.