Bí với hóa đơn tự in

Sau gần 3 tháng gia hạn, chỉ còn 10 ngày nữa tất cả các DN phải chuyển sang sử dụng hóa đơn tự in theo Nghị định 51 của Chính phủ. Dù nhiều DN đã ký hợp đồng đặt in từ tháng 11, 12 năm ngoái nhưng xem ra có “chạy vắt chân lên cổ” cũng không kịp, bởi nhà in không thể đáp ứng hóa đơn đúng thời hạn như hợp đồng đã ký.

Chị Nguyễn Thị Trúc Phương, kế toán của một công ty xây dựng, cho biết: “Các công ty in chỉ nhận những hợp đồng in từ 10 cuốn hóa đơn trở lên, vì vậy các DN sử dụng ít hóa đơn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí DN không sử dụng hết cũng phải ký hợp đồng 10 cuốn để được nhận in hóa đơn. Tôi đã liên hệ làm việc với Xí nghiệp in Bến Thành nhưng nơi này không nhận, tìm đến 4 đơn vị khác theo danh sách Cục Thuế TPHCM công bố nhưng 2 nơi từ chối, còn 2 nơi đưa ra điều kiện rất khắt khe: nếu như có ý định đổi mẫu, họ sẽ không in nữa. DN bỏ tiền ra để in hóa đơn nhưng nhà in lại giành toàn quyền quyết định trình bày, mẫu mã”.

Hiện nay, tại các nhà in lớn ở TPHCM như Liên Sơn, Công ty In Tài chính…, các DN đang phải xếp hàng chờ đợi để được giao hóa đơn, mặc dù đã ký hợp đồng đặt in hóa đơn cách nay 3-4 tháng. Mới đây, Liên Sơn còn ra thông báo: Với những khách hàng đã ký hợp đồng nhưng chưa in được do quá tải, Liên Sơn sẽ tạm thời đặt in với 3 xí nghiệp khác, khách hàng có quyền yêu cầu hủy hợp đồng hoặc tiếp tục duy trì hợp đồng nhưng phải tiếp tục chờ.

Lý do xảy ra hiện tượng quá tải in hóa đơn là do việc này mang tính thời vụ. Nghị định 51 mới quy định, nên DN phải ồ ạt kéo nhau đi in hóa đơn, trong khi có rất ít nhà in chuyên in hóa đơn, gây ra tình trạng quá tải, mỗi nhà in có đến vài ngàn khách hàng đang chờ in hóa đơn.

Ông Nguyễn Hải Minh, Giám đốc chi nhánh Công ty in Tài chính chi nhánh TPHCM, cho biết: Các nhà in hóa đơn thường sử dụng công nghệ cũ nên không thể đáp ứng nhu cầu in số lượng quá lớn; còn các nhà in nhỏ không dám đầu tư mua máy in hóa đơn, vì việc đầu tư sẽ tốn kém, không biết có thu hồi vốn được hay không. Đại diện Công ty Liên Sơn giải thích việc không giao hóa đơn đúng hạn theo hợp đồng là do công ty nhận đơn đặt hàng dựa trên công suất của xưởng in mà không lường trước được việc phải mất nhiều thời gian để xử lý mẫu thiết kế và giải quyết các giấy tờ liên quan. 

Hiện các công ty in đã thông qua Hiệp hội In TPHCM gửi văn bản lên Tổng cục Thuế và Cục Thuế TPHCM, kiến nghị tiếp tục bán hóa đơn đỏ để giải tỏa khó khăn cho DN. Nhưng theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cơ quan thuế đã giải quyết gia hạn đến hết quý 1-2011 rồi, nên sẽ không tiếp tục bán hóa đơn đỏ nữa.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

(ĐTTCO) - Một di tích đã quá nổi tiếng về nhiều mặt, nhất là kiến trúc, văn hóa, nhưng lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang bị biến dạng từng ngày. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.