Beeline đổi ngôi có đổi vận?

 Beeline đổi ngôi có đổi vận? ảnh 1

 Nguồn: Internet

Sau một thời gian im ắng, vừa qua Công ty Viễn thông Di động Toàn cầu GTEL Mobile (sở hữu mạng di động Beeline với đầu số 0199 và 099) đã công bố quyết định thay tổng giám đốc và thực hiện mục tiêu trở thành mạng di động lớn thứ 4 ở thị trường Việt Nam.

Cách đây khoảng 3 năm, khi mạng di động Beeline ra mắt ở thị trường Việt Nam với gói cước Big Zero “miễn phí gọi nội mạng” đã tạo được dấu ấn trên thị trường di động Việt Nam.

Với khoản đầu tư khoảng 300 triệu USD từ Tập đoàn VimpelCom (Nga) và cách thức truyền thông đầy sáng tạo, có thời điểm Beeline đã phát triển được hơn 2 triệu thuê bao, lấn át những mạng nhỏ khác như Vietnamobile, S-Fone, EVNTelecom.

Tuy nhiên, chỉ được khoảng 1 năm, đến đầu năm 2010, Beeline bắt đầu đi xuống. Nguyên do chính là các mạng lớn như Viettel, VinaPhone, MobiFone điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh, giảm cước mạnh nên Beeline không thể cạnh tranh thu hút thêm khách hàng.

Mặt khác, do VimpelCom không tiếp tục bơm vốn, nên Beeline không thể tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng và thực hiện marketing rầm rộ như trước, thuê bao giảm dần xuống dưới mức 1 triệu.

Trong khi đó, Vietnamobile cũng tiến hành tái cơ cấu chuyển từ công nghệ CDMA sang GSM và thay đổi cách thức kinh doanh, nên đã vượt qua Beeline để chiếm lĩnh phần thị trường ngách mà các mạng lớn chưa tiếp cận được.

Mới đây VimpelCom và Công ty Viễn thông toàn cầu (GTEL, thuộc Bộ Công an) đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch đầu tư tài chính cho Liên doanh GTEL Mobile.

Theo đó, Tập đoàn VimpelCom sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD từ nay đến hết năm 2013. Đó là một khoản đầu tư lớn cho Beeline cũng như bất kỳ mạng di động nào ở Việt Nam ở thời điểm hiện nay, nhất là những mạng nhỏ đang khó khăn.

Ở Việt Nam hiện có 2 nhóm viễn thông: nhóm gồm 3 đại gia VinaPhone, Viettel và MobiFone; nhóm 4 thương hiệu nhỏ, ra đời sau và có thị phần ít gồm Beeline, Vietnamobile, S-Fone, EVNTelecom. Hiện nay, Beeline đặt mục tiêu trở thành mạng đứng đầu trong nhóm thứ hai, tức sẽ trở thành mạng di động lớn thứ 4 ở Việt Nam.

Đây cũng là một câu chuyện cực kỳ khó khăn cho ban lãnh đạo Beeline Việt Nam, bởi không tính 3 đại gia, Vietnamobile hiện đang có khoảng 4 triệu thuê bao hoạt động, S-Fone dù thuê bao đang sút giảm nghiêm trọng cũng có gần 2 triệu…

Liệu hy vọng với chiến lược kinh doanh mới, mục tiêu mới và con người mới, Beeline một lần nữa sẽ tạo đợt sóng lớn trên thị trường di động Việt Nam?

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?