Báo động DN nước ngoài nợ thuế bỏ trốn

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố báo động tình trạng nhiều doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng chính sách ưu đãi để trốn các khoản nợ và bỏ về nước.

Báo động DN nước ngoài nợ thuế bỏ trốn ảnh 1 

Tổng cục Hải quan cho rằng, hiện nay, đang có một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian được miễn thuế hoặc được ân hạn thuế theo quy định đã nhập khẩu một lượng hàng lớn sau đó tự ngừng hoạt động, chủ doanh nghiệp bỏ trốn về nước, không thanh toán các khoản nợ. Hải quan vì thế không thu hồi được các khoản nợ thuế.

Tổng cục Hải quan đưa ra ví dụ về trường hợp của Công ty trách nhiệm hữu hạn Diing Long Việt Nam tại Bình Dương. Công ty này nợ thuế nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu lên tới hơn 17 tỷ đồng.

Số tiền này chưa kịp thu hồi thì ban giám đốc của Diing Long đã về nước. Công ty rơi vào tình trạng vắng chủ trong khi tài sản đã thế chấp tại ngân hàng.

Trước thực trạng trên, Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố rà soát các trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, không kinh doanh tại địa chỉ đăng ký trong khi vẫn còn nợ thuế.

Tổng cục cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo số liệu cụ thể nợ thuế của các doanh nghiệp này đến thời điểm hiện nay như: tên doanh nghiệp nợ thuế, số tiền thuế, tiền phạt, sắc thuế, thời gian nợ. Những thông tin này phải được báo cáo trước ngày 6/4.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị và các công chức liên quan làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc để xảy ra nợ thuế và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thu hồi nợ.

Theo quy định hiện hành của Luật thuế xuất nhập khẩu, hàng hóa nhập khẩu để gia công được miễn thuế. Các mặt hàng tạm nhập tái xuất, là vật tư nguyên liệu nhập để sản xuất hàng xuất khẩu (đáp ứng được quy định tại Điều 42 Luật Quản lý thuế) thì được áp dụng thời gian nộp thuế lên tới 275 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.