Báo động có kiểm tra?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1052 thành lập đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp với 7 công ty đa cấp, trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity... Quyết định do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký, đoàn kiểm tra do ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng Cục quản lý Cạnh tranh làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an, Cục Quản lý thị trường... Đoàn có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, sau khi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp; phát hiện, lập biên bản và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm của DN.

Thực tế sau vụ việc lừa đảo đình đám của Công ty Liên Kết Việt vừa qua, có thể thấy ngoài sự cả tin, hám lợi của người dân dẫn đến việc bị lừa, sự việc cũng cho thấy vẫn còn thiếu vắng vai trò quản lý, tuyên truyền của cơ quan chức năng. Lần này với sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành và cuộc kiểm tra cũng nhắm thẳng đến những DN lớn, thậm chí có DN tiếng tăm cũng không mấy hay ho trong ngành bán hàng đa cấp, đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Trong khi nhiều ý kiến hoan nghênh lần kiểm tra này, vẫn không ít người tỏ ra hoài nghi. Bởi kiểm tra mà thông tin quá rộng rãi như vậy liệu có tìm ra sai phạm (nếu có) ở các công ty này? Thậm chí một số người lo lắng các DN sẽ làm đẹp mọi thứ trong quá trình đoàn kiểm tra làm việc, sau đó có thể sẽ lợi dụng (nếu thanh tra không ra) để quảng cáo thêm cho tên tuổi của mình và hậu quả cũng chưa biết sẽ ra sao.

Tất nhiên đã là những cơ quan chức năng làm việc gì cũng phải công khai minh bạch, song những lo lắng của người dân cũng bởi những vụ việc lừa đảo liên quan đến mô hình kinh doanh đa cấp thời gian quá quá nhiều, quá ngang nhiên. Đa cấp vốn không xấu và nó là mô hình kinh doanh được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Việt Nam nó đang bị biến tướng. Nghị định quản lý cũng đã có nhưng vẫn chưa siết được hoạt động này về đúng quỹ đạo. Dù vẫn còn sự ngờ vực nhưng mong rằng với đợt thanh tra lần này, các cơ quan chức năng sẽ làm quyết liệt để phần nào lấy lại niềm tin của người dân, đồng thời tránh những vụ siêu lừa như Liên Kết Việt vừa qua.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019