Báo động có kiểm tra?

(ĐTTCO) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1052 thành lập đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp với 7 công ty đa cấp, trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity... Quyết định do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký, đoàn kiểm tra do ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng Cục quản lý Cạnh tranh làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an, Cục Quản lý thị trường... Đoàn có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, sau khi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp; phát hiện, lập biên bản và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm của DN.

Thực tế sau vụ việc lừa đảo đình đám của Công ty Liên Kết Việt vừa qua, có thể thấy ngoài sự cả tin, hám lợi của người dân dẫn đến việc bị lừa, sự việc cũng cho thấy vẫn còn thiếu vắng vai trò quản lý, tuyên truyền của cơ quan chức năng. Lần này với sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành và cuộc kiểm tra cũng nhắm thẳng đến những DN lớn, thậm chí có DN tiếng tăm cũng không mấy hay ho trong ngành bán hàng đa cấp, đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Trong khi nhiều ý kiến hoan nghênh lần kiểm tra này, vẫn không ít người tỏ ra hoài nghi. Bởi kiểm tra mà thông tin quá rộng rãi như vậy liệu có tìm ra sai phạm (nếu có) ở các công ty này? Thậm chí một số người lo lắng các DN sẽ làm đẹp mọi thứ trong quá trình đoàn kiểm tra làm việc, sau đó có thể sẽ lợi dụng (nếu thanh tra không ra) để quảng cáo thêm cho tên tuổi của mình và hậu quả cũng chưa biết sẽ ra sao.

Tất nhiên đã là những cơ quan chức năng làm việc gì cũng phải công khai minh bạch, song những lo lắng của người dân cũng bởi những vụ việc lừa đảo liên quan đến mô hình kinh doanh đa cấp thời gian quá quá nhiều, quá ngang nhiên. Đa cấp vốn không xấu và nó là mô hình kinh doanh được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Việt Nam nó đang bị biến tướng. Nghị định quản lý cũng đã có nhưng vẫn chưa siết được hoạt động này về đúng quỹ đạo. Dù vẫn còn sự ngờ vực nhưng mong rằng với đợt thanh tra lần này, các cơ quan chức năng sẽ làm quyết liệt để phần nào lấy lại niềm tin của người dân, đồng thời tránh những vụ siêu lừa như Liên Kết Việt vừa qua.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

(ĐTTCO) - Thẩm định hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn 3 và 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện, Bộ Tài chính cho biết tổng mức đầu tư của 2 dự án này lên tới 51.288,6 tỷ đồng, với tổng công suất 2 nhà máy khoảng 2.100MW.

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?