Bán than cho điện, TKV kêu lỗ 8.000 tỉ đồng

Bán than cho điện, TKV kêu lỗ 8.000 tỉ đồng ảnh 1

Ngày 24-7, tin từ Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) cho hay TKV vừa tiếp tục có một công văn đề nghị xin giảm thuế xuất khẩu than.

Theo TKV, 6 tháng đầu năm tình hình tiêu thụ than và khoáng sản của tập đoàn này rất khó khăn, doanh thu giảm 9% so với cùng kỳ năm 2011.

Tồn kho đến 8,5 triệu tấn làm tăng chi phí lãi vay, giá than xuất khẩu lại giảm nên dự kiến năm nay TKV không có lãi. TKV cho rằng thuế xuất khẩu than của Việt Nam hiện ở mức 20% là quá cao nên đề nghị Thủ tướng cho giảm thuế xuất khẩu than xuống mức 10%.

Cũng theo TKV, từ ngày 1-7 than bán cho điện đã được phép tăng giá 10-11%. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp TKV có thêm 300 tỉ đồng năm 2012.

Trong khi đó, tổng số tiền TKV bán than cho điện thấp hơn giá thành tới 8.500 tỉ đồng. Vì vậy trong năm 2012, tập đoàn này vẫn phải bán than cho điện dưới giá thành khoảng 8.000 tỉ đồng mà chưa có nguồn tiền nào bù đắp.

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Jaguar F-Pace 2017: Bản lĩnh 'báo' đầu đàn

(ĐTTCO) - Mang danh “báo đầu đàn” đưa Jaguar gia nhập phân khúc SUV hạng sang, F-Pace không chỉ sở hữu diện mạo cao lớn, khoang nội thất rộng rãi mà còn mang lại cảm giác lái thể thao đầy phấn khích.

Du lịch

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...