Bán than cho điện, TKV kêu lỗ 8.000 tỉ đồng

Bán than cho điện, TKV kêu lỗ 8.000 tỉ đồng ảnh 1

Ngày 24-7, tin từ Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) cho hay TKV vừa tiếp tục có một công văn đề nghị xin giảm thuế xuất khẩu than.

Theo TKV, 6 tháng đầu năm tình hình tiêu thụ than và khoáng sản của tập đoàn này rất khó khăn, doanh thu giảm 9% so với cùng kỳ năm 2011.

Tồn kho đến 8,5 triệu tấn làm tăng chi phí lãi vay, giá than xuất khẩu lại giảm nên dự kiến năm nay TKV không có lãi. TKV cho rằng thuế xuất khẩu than của Việt Nam hiện ở mức 20% là quá cao nên đề nghị Thủ tướng cho giảm thuế xuất khẩu than xuống mức 10%.

Cũng theo TKV, từ ngày 1-7 than bán cho điện đã được phép tăng giá 10-11%. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp TKV có thêm 300 tỉ đồng năm 2012.

Trong khi đó, tổng số tiền TKV bán than cho điện thấp hơn giá thành tới 8.500 tỉ đồng. Vì vậy trong năm 2012, tập đoàn này vẫn phải bán than cho điện dưới giá thành khoảng 8.000 tỉ đồng mà chưa có nguồn tiền nào bù đắp.

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.