Bán than cho điện, TKV kêu lỗ 8.000 tỉ đồng

Bán than cho điện, TKV kêu lỗ 8.000 tỉ đồng ảnh 1

Ngày 24-7, tin từ Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) cho hay TKV vừa tiếp tục có một công văn đề nghị xin giảm thuế xuất khẩu than.

Theo TKV, 6 tháng đầu năm tình hình tiêu thụ than và khoáng sản của tập đoàn này rất khó khăn, doanh thu giảm 9% so với cùng kỳ năm 2011.

Tồn kho đến 8,5 triệu tấn làm tăng chi phí lãi vay, giá than xuất khẩu lại giảm nên dự kiến năm nay TKV không có lãi. TKV cho rằng thuế xuất khẩu than của Việt Nam hiện ở mức 20% là quá cao nên đề nghị Thủ tướng cho giảm thuế xuất khẩu than xuống mức 10%.

Cũng theo TKV, từ ngày 1-7 than bán cho điện đã được phép tăng giá 10-11%. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp TKV có thêm 300 tỉ đồng năm 2012.

Trong khi đó, tổng số tiền TKV bán than cho điện thấp hơn giá thành tới 8.500 tỉ đồng. Vì vậy trong năm 2012, tập đoàn này vẫn phải bán than cho điện dưới giá thành khoảng 8.000 tỉ đồng mà chưa có nguồn tiền nào bù đắp.

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

(ĐTTCO) - Với các DN khởi nghiệp (startup), vấn đề vốn luôn là một thách thức không nhỏ giữa muôn trùng khó. Việc tìm đến các quỹ đầu tư được xem là giải pháp hiệu quả. Song muốn mở được cánh cửa của các quỹ đầu tư cũng cần có những “cách gõ” phù hợp.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.